9 sự thật về bật lửa Zippo có thể bạn chưa biết - Ambe.vn

9 sự thật về bật lửa Zippo có thể bạn chưa biết

16:21 | 17/12/2019

9 sự thật về bật lửa Zippo có thể bạn chưa biết

Sau hơn 80 xây dựng và phát triển. Zippo đã có hơn 500 triệu chiếc bật lửa. Có mặt trên 160 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Bật lửa Zippo bắt đầu xuất hiện từ những năm thập niên 60. Trong các giai đoạn lịch sử này bật lửa Zippo hành trang cùng hàng trăm ngàn lính Mỹ vào Việt Nam. Sau một giai đoạn dài đến 1999 Zippo mới chính thức có mặt tại Việt Nam dưới góc độ thương mại và các sản phẩm Zippo bắt đầu phổ biến. Ambe xin chia sẻ 9 sự thật về bật lửa Zippo có thể bạn chưa biết.

Xem thêm: Bật lửa Zippo USA và nguồn gốc ra đời

Sau đây là 9 sự thật về bật lửa Zippo

1. Zippo phải cổ mới là giá trị

Xét về góc độ thời gian. Tại thời điểm Zippo du nhập vào Việt Nam thì đây là một nhận định hoàn toàn chính xác.

Tại thời điểm hiện nay, sau gần 50 năm có mặt tại Việt Nam và hơn 80 năm phát triển. Các sản phẩm Zippo đã cải tiến hơn rất là nhiều: từ chất liệu, thiết kế, mẫu mã, công nghệ xi mạ, hệ thống sản xuất và kiểm định chất lượng, dịch vụ khách hàng. Càng về sau các sản phẩm Zippo càng tinh xảo và đạt chất lượng tốt hơn.

Các ký hiệu chấm(.), gạch (/, \, |), số la mã… chỉ nhằm mục đích phục vu cho việc xác định bật lửa Zippo được sản xuất năm nào. Không quyết định đến chất lượng sản phẩm.

2. Bật lửa Zippo sử dụng xăng “máy bay”

Về cơ bản các loại bật lửa sử dụng Xăng + Bấc + Đá đều có thể cháy với bất kỳ loại nhiên liệu đốt hóa lỏng nào.

Tuy nhiên, Zippo sản xuất riêng hẳn một loại xăng chuyên dụng. Không phải xăng máy bay. Phục vụ riêng cho bật lửa của Zippo với các tính năng: khói không màu, mùi nhẹ. Không dùng các loại dung môi công nghiệp độc hại cho sức khỏe. Nhạy lửa tăng cường tính chống gió, bảo vệ các chi tiết và phụ kiện khác.

Về lịch sử hình thành, khi binh lính Mỹ mang bật lửa Zippo sang Việt Nam. Họ sử dụng hết lượng xăng Zippo dự trữ, sau đó sử dụng nhiên liệu máy bay cho vào bật lửa. Từ đó lưu truyền nên câu chuyện “bật lửa Zippo xài xăng máy bay”. Zippo khuyến cáo khách hàng nên sử dụng xăng, bấcđá lửa chính hãng để phát huy tối đa hiệu năng của bật lửa.

3. Bật lửa Zippo nhất thiết vỏ phải trùng với ruột

Theo tiêu chuẩn qui trình sản xuất. Zippo sản xuất vỏ và các chi tiết phụ kiện của bật lửa riêng biệt. Ruột, bấc, đá, bông, bánh xe, búa cam…

Thông thường số lượng ruột sẽ được sản xuất nhiều hơn. Phục vụ cho công tác bảo hành sửa chữa. Tất cả các thành phần sẽ được đưa vào hệ thống dây chuyền tự động để láp ráp hoàn thành bật lửa. Trong quá trình lắp ráp sẽ có trường hợp bật lửa có vỏ và ruột không trùng nhau.

Zippo sẽ sử dụng số lượng ruột thừa ra của tháng trước cho vỏ bật lửa sản xuất ở tháng sau. Mục đích tối ưu hóa tài nguyên. Đây cũng là điều bình thường. Tất cả thành phần đều do Zippo sản xuất.Theo thống kê của Zippo thì có khoảng 30% bật lửa Zippo sẽ gặp trường hợp vỏ không trùng ruột.

4. Tiếng kêu của bật lửa Zippo phải thanh, trong và nghe đã tai

Tùy theo chất liệu vỏ. Vàng khối (solid gold), bạc khối (sterling silver), đồng khối (solid brass), đồng thau, thép,… Cộng thêm các lớp xi, mạ, phủ và các thiết kế trang trí trên bề mặt vỏ như ốp nổi, khắc, chạm, dập ,vv…. Các yếu tố này sẽ quyết định âm thanh khi bật nắp.

Thông thường một chiếc bật lửa Zippo mới âm thanh bật nắp sẽ chưa thật sự tách bạch. Khi còn mới những chi tiết chưa mài mòn đồng đều. Sau một thời gian sử dụng âm thanh dần sẽ thay đổi theo chiều hướng to và rõ nét hơn.

Âm thanh bật nắp bật lửa Zippo sẽ không có chiếc nào giống chiếc nào bởi vì tùy theo thói quen và điều kiện sử dụng.

5. Bật lửa Zippo ở Việt Nam không chất lượng bằng ở Mỹ

Tất cả các bật lửa Zippo đều được sản xuất tại Mỹ. Hó thể tại Canada trước năm 2006. Các chi nhánh Zippo tại các quốc gia được Zippo ủy quyền phân phối sản phẩm.

Một số quốc gia do có phong trào Zippo mạnh mẽ nên Zippo sẽ cấp thêm quyền trang trí và thiết kế bề mặt vỏ bên ngoài. Chỉ phân phối hạn chế nội địa quốc gia đó. Có thể kể qua như: Zippo Japan, Zippo Deutsch…..do đó chất lượng sẽ đồng nhất và không có sự khác biệt trên toàn thế giới.

6. Bật lửa Zippo phải có tem đỏ thì mới là xịn

Zippo khi sản xuất bật lửa vì lý do yêu cầu từ quy định an toàn của nước Mỹ. Tất cả sẽ được dán một tem plastic màu cam đỏ trên điểm tiếp gián thân nắp vỏ. Nội dung cảnh báo an toàn và điều đó là bắt buộc.

Những bật lửa xuất khẩu tùy theo quốc gia cũng được dán tem cảnh báo nhưng là loại tem giấy. Vì vậy không nhất thiết phải có tem cảnh báo thì mới là Zippo chính hãng.

7. Bật lửa Zippo tùy theo giá thành sẽ có chất lượng khác nhau

Điều này sai. Chất lượng bật lửa Zippo là nhất quán. Chất liệu vỏ, công nghệ trang trí thiết kế và số lượng sản xuất mới chính là yếu tố quyết định giá thành. Tất cả Zippo đều sử dụng chung một loại ruột duy nhất và giống nhau.

8. Bật lửa Zippo loại mỏng (slim) không tốt bằng loại thông thường và chỉ dành cho nữ giới

Điều này sai. Với thiết kế đặc biệt và được tính toán kỹ nên chất lượng của bật lửa loại slim vẫn giống như loại thông thường. Chỉ khác về âm thanh bật nắp sẽ nhỏ hơn. Loại slim này không phân biệt giới tính của người dùng. Vì được thiết kế nhỏ hơn gọn hơn nên được nữ giới yêu thích hơn. Loại này có thể dễ dàng nhét vào túi quần jeans loại có túi nhỏ.

9. Tại sao chiếc bật lửa Zippo mới vỏ và nắp không khít chặt, ruột của hay bị trồi lên?

Mỗi chiếc bật lửa Zippo khi sản xuất vỏ và nắp phải có độ rơ và lơi nhất định. Điều đó đảm bảo rằng việc bật nắp sẽ dễ dàng và lấy ruột bên trong ra để châm xăng, thay đá.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách lấy ruột ra và đặt một mặt bên hông (thành nhỏ) trên một bề mặt bằng phẳng, dùng một vật mềm gõ nhẹ vào thành còn lại. Lúc này khoang ruột sẽ rộng sang 2 bên. Giúp cho ruột bám chặt vào thành vỏ. Lưu ý nếu vỏ và ruột chặt quá có thể gây trầy xước ruột và bề mặt trong của vỏ. Khó khăn khi rút ruột ra để châm xăng hoặc thay đá.

Trên đây là tổng hợp 9 sự thật hay gặp của Zippo Mỹ do Ambe tổng hợp. 

Xem thêm video

Xem thêm: Zippo và 6 lý do bạn nên sở hữu ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ