Bảo quản xì gà đúng cách mà dân chơi xì gà nên biết - Ambe.vn

Bảo quản xì gà đúng cách mà dân chơi xì gà nên biết

09:04 | 08/07/2021

Bảo quản xì gà đúng cách mà dân chơi xì gà nên biết

Đối với dân chơi xì gà mà nói việc bảo quản xì gà đúng cách là vô cùng quan trọng. Bởi điếu xì gà của bạn có thơm ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào khâu này. Nếu bạn đang tập tành chơi bộ môn này thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Những lưu ý bảo quản xì gà mà Ambe nhắc đến dưới đây sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong việc này đó.

Xem thêm: Cách chọn bật lửa hút xì gà phù hợp nhất

3 lưu ý khi bảo quản xì gà đúng cách

Bảo quản xì gà như thế nào? Làm sao để biết mình đang bảo quản đúng cách hay chưa? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây. Cùng Ambe tìm hiểu 3 lưu ý khi bảo quản xì gà nhé.

1. Độ ẩm – yếu tố quan trọng trong bảo quản xì gà đúng cách

Độ ẩm chính là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng của việc bảo quản xì gà. Độ ẩm tiêu chuẩn dao động từ 68% – 72%. Thông thường thì ở các tủ và hộp giữ ẩm, xì gà đều được giữ mức ẩm ở 70%.

Trước khi xì gà được sản xuất cuốn thành điếu thì phải trải qua công đoạn lên men. Và ủ ẩm lá thuốc lá với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Quá trình kiểm soát lên men và ủ ẩm lá thuốc lá sẽ quyết định chất lượng lá thuốc. Đồng thời nó cũng quyết định đến hương vị xì gà mà bạn sử dụng.

Một số loại xì gà thượng hạng nổi tiếng như Cohiba Behike, Maduro 5… Chúng được quấn từ những lá được ủ ẩm và lên men ít nhất là 5 năm.

Ngay cả khi đã quấn thành điếu thì vẫn phải được các nhà sản xuất bảo quản. Vì lúc này điếu xì gà vẫn tiếp tục quá trình phát triển vị. Tuy nhiên độ ẩm thường được điều chỉnh thấp hơn để làm chậm lại quá trình lên men. Nó tránh xì gà phát triển vị tới hạn quá nhanh. Tùy từng nhà sản xuất mà độ ẩm sẽ có sự điều chỉnh khác nhau. Nhưng luôn đảm bảo không dưới 55% vì ở mức đó xì gà quá khô, và dễ giòn, hỏng.

Lưu ý cách điều chỉnh độ ẩm để bảo quản xì gà đúng cách

Khi bạn mua xì gà về, mà chưa hút luôn thì bạn phải để trong hộp giữ ẩm. Tùy theo mục đích sử dụng ngắn hạn hay dài hạn thì sẽ có cách điều chỉnh độ ẩm để bảo quản khác nhau.

bảo quản xì gà đúng cách

  • Nếu muốn lưu trữ lâu dài trong nhiều năm liền thì độ ẩm không nên để quá cao. Bởi lúc đó xì gà phát triển nhanh tới hạn hơn. Sau giai đoạn tới hạn thì nhiều loại xì gà sẽ không phát triển vị nữa. Và có thể hương vị của xì gà còn bị giảm dần. Độ ẩm thích hợp nhất khi đó vào khoảng 62% – 69%.
  • Nếu bạn muốn giữ xì gà trong thời gian kéo dài cao nhất là 6 tháng và sẵn sàng hút bất cứ lúc nào thì lại điều chỉnh độ ẩm cao hơn 1 chút. Độ ẩm cao sẽ làm quá trình lên men nhanh. Đồng thời nhanh tạo tinh dầu trên lá, giúp xì gà chóng tỏa mùi hương. Độ ẩm khi đó bạn nên điều chỉnh là 69%-75%.
  • Nếu mua về hút ngay trong một vài hôm thì bạn hãy bảo quản ở độ ẩm 72 – 75%. Nó sẽ giúp thúc đẩy xì gà lên men nhanh chóng.

2. Điều xì gà để được bao lâu ở bên ngoài ?

bảo quản xì gà đúng cách

Xì gà để được bên ngoài trong bao lâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người mới hút xì gà. Nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài thường rất ít khi đáp ứng được tiêu chuẩn bảo quản xì gà. Nên xì gà không thể để lâu ở bên ngoài được. Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi xì gà để được bao lâu ở bên ngoài. Vì mỗi nơi có một nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Nhìn chung là:

  • Đối với thiếu ẩm: Trong tầm 48 tiếng là xì gà sẽ bắt đầu khô và mất dần hương vị.
  • Đối với thừa ẩm: Xì gà bắt đầu bị dễ tắt, hút bị đắng, và có quá nhiều mùi NH3.

Như vậy để an toàn nhất thì bạn không nên để xì gà ở bên ngoài quá 2 ngày. Hãy sử dụng hết hoặc bảo quản đúng cách để giữ hương vị cho điếu xì gà của bạn. Đồng thời nó cũng giảm nguy cơ nấm mốc cho xì gà. Thực tế nếu chúng được bảo quản ở độ ẩm hợp lý thì có thể lưu trữ được 5 – 10 năm.

3.Xì gà để lâu còn ngon nữa không ?

bảo quản xì gà đúng cách

Nhiều loại xì gà sau 10 năm sẽ phát triển tới hạn. Cũng có loại xì gà sau 5 năm đã tới hạn rồi. Khi đó xì gà không phải bị hỏng mà bị giảm hương vị, không còn ngon như trước. Theo những dân hút chuyên nghiệp thì xì gà hút tốt nhất là sau khi vừa sản xuất xong. Sau đó họ sẽ mua về và ủ tầm 1 năm rồi mới sử dụng.

Ngoài ra, mỗi thương hiệu sẽ có thời hạn khác nhau. Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng và bảo quản đúng cách cho từng loại. Một điếu xì gà thơm ngon sẽ giúp trải nghiệm của bạn tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Mong rằng những lưu ý trên giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản xì gà đúng cách. Nếu bạn quan tâm đến xì gà hay bật lửa xì gà chuyên dụng thì có thể ghé qua cửa hàng Ambe. Chúng mình luôn sẵn sàng tư vấn. Và giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Xem thêm: Bật lửa xì gà và vì sao nên sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ