Bật lửa là gì, thế nào được gọi là hộp quẹt - Ambe.vn

Bật lửa là gì ?

08:51 | 28/05/2018

Bật lửa là gì ?

Bật lửa là một thứ rất quen thuộc với cuộc sống chúng ta hàng ngày nhưng để hiểu rõ chúng là gì, xuất hiện như nào thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Ambe sẽ làm bài viết về bật lửa để mọi người cùng hiểu thêm nhé.

Một số mẫu bật lửa dùng xăng

Xem thêm: Các hãng bật lửa nổi tiếng cao cấp đáng giá để mua

Tìm hiểu bật lửa là gì ?

Bật lửa hay hộp quẹt là một thiết bị được sử dụng để tạo ra ngọn lửa. Mục đích tạo nguồn lửa ban đầu cho các loại nhiên liệu có thể cháy được khác như thuốc lá, thuốc lào, rơm, rạ, giấy hay than củi trong các vỉ nướng.

Nó là một vật làm từ kim loại hay nhựa rỗng ruột có chứa các chất lỏng có thể cháy được.

Thông thường là butan bị nén dưới áp suất lớn để hóa lỏng hoặc là xăng làm nguồn nhiên liệu. Loại dùng xăng gọi là bật lửa xăng, loại dùng butan được gọi là bật lửa ga.

Một số mẫu bật lửa dùng gas

Cấu tạo của bật lửa

Phía trên có một bộ phận để nạp đá lửa và một bánh răng nhỏ bằng thép nơi sẽ sinh ra tia lửa nhờ ma sát giữa bánh xe và viên đá lửa.

Khi người sử dụng dùng tay tác động một lực nhỏ làm cho bánh xe quay trong khi vẫn tiếp xúc với viên đá lửa.

Tuy nhiên, người ta cũng chế tạo ra loại bật lửa sử dụng nguyên lý của hiện tượng áp điện.

Một số mẫu bật lửa bằng đồng

Các bật lửa dùng xăng làm nguồn nhiên liệu có một sợi bấc nhỏ được nhúng vào nguồn xăng. Xăng sẽ ngấm theo sợi bấc lên phía trên. Các loại bật lửa này cũng có nắp đậy để ngăn không cho hơi xăng thoát đi nhanh chóng. Nắp này cũng để dập lửa một cách thuận tiện nhất.

Các bật lửa dùng butan hóa lỏng có van tự động khóa ống dẫn hơi butan lại. Việc này diễn ra ngay khi người dùng rời ngón tay ra khỏi hệ thống đóng nắp van sau khi đã đánh lửa.

Một số loại bật lửa xa xỉ

Bật lửa về cơ bản là dụng cụ tạo lửa

Tia lửa được tạo ra bằng cách dùng tay tác dụng một lực để gạt cho bánh răng chuyển động trên “đá lửa”. Hoặc bằng cách ép một cái nút để cho nó ép vào tinh thể áp điện để tạo ra cung lửa điện.

Trong các bật lửa dùng xăng thì xăng cũng rất dễ bay hơi. Việc này đủ để cho hơi xăng có mặt ngay sau khi nắp của bật lửa được mở ra.

Các bật lửa dùng butan là tổ hợp của tác động bật bánh răng đồng thời với việc mở van cho hơi butan thoát ra. Tia lửa khi gặp hơi (xăng, butan) sẽ tạo ra ngọn lửa. Chúng sẽ tắt cho đến khi hoặc là nắp bị đóng lại (bật lửa xăng). Hoặc là khi van được giải phóng khỏi lực ép của ngón tay (bật lửa ga).

Một lớp chắn bằng kim loại có các lỗ hút khí được chụp xung quanh nơi cấp nguồn lửa. Nó được thiết kế để cho phép không khí vẫn có thể trộn lẫn với hơi chất cháy (xăng, butan). Đồng thời làm giảm thiểu tác động của gió.

Vòi phun trong các bật lửa ga cho phép việc trộn hỗn hợp theo nguyên lý Bernoulli. Vì thế các lỗ lấy không khí trong loại này có xu hướng nhỏ hơn và xa hơn đối với chỗ tạo lửa.

Xem thêm: Zippo và 6 lý do bạn nên sở hữu ngay

Xem thêm video về Bật lửa là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Zalo
Facebook
Gọi ngay
X