Bật lửa ra đời thế nào, từ khi nào hộp quẹt trở nên phổ biến - Ambe.vn

Bật lửa ra đời như thế nào ?

15:50 | 20/10/2016

Bật lửa ra đời như thế nào ?

Bật lửa hay hộp quẹt là đồ dùng quá thân thuộc và rất hữu ích hàng ngày. Có bao giờ bạn tự hỏi những chiếc bật lửa mà bạn thường sử dụng hằng ngày được ra đời thế nào ? Lịch sử ra đời của bật lửa, ai đã phát minh ra bật lửa ?

Sự ra đời của bật lửa như thế nào ?

Với sự phát triển mạnh mẽ của việc sản xuất các chất liệu cháy vào cuối thế kỷ 19. Các nhà phát minh, nhà khoa học, hóa học châu Âu cũng bắt đầu tập trung vào việc phát triển các thiết bị có thể sử dụng nhiều lần. Tạo ra ngọn lửa ổn định bằng cách kết hợp các chất lỏng dễ cháy của khí nén. Những nỗ lực ban đầu này đã đánh dấu sự khởi đầu của ngành công nghiệp mới hứa hẹn sẽ phát triển mạnh. Dễ sản xuất, dễ sử dụng và rẻ đến mức chúng sẽ phổ biến trên toàn thế giới. Cho phép tất cả chúng ta tạo ra lửa từ những thiết bị nhỏ gọn.

Chiếc bật lửa đầu tiên ra đời !

Chiếc bật lửa đầu tiên được phát minh vào năm 1823 dưới nỗ lực của nhà hóa học người Đức nổi tiếng Johann Wolfgang Dobereiner (1780 – 1849). Chiếc bật lửa đầu tiên của ông được đặt tên là “bật lửa của Döbereiner”. Đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mà lửa có thể được tạo ra ngay lập tức. Thiết bị này có thiết kế đơn giản. Kim loại kẽm phản ứng với axit sulfuric, tạo ra khí hydro. Nó dễ cháy nổ khi ngọn lửa gặp các tia lửa ở miệng hộp chứa. Bởi vì thiết bị rất lớn, khó sử dụng và rất nguy hiểm. Nó không phổ biến rộng rãi. Chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế từ khi nó ra đời vào năm 1823 đến cuối thế kỷ 19.


Người phát minh ra bật lửa

Trước khi chiếc bật lửa gọn nhẹ như ngày nay ra đời, nhiều nhà phát minh đã dành nhiều năm cuộc đời của họ phát triển các kỹ thuật khác nhau của việc cải thiện các loại diêm thông thường.

– Nhà hóa học người Anh John Walker đã tạo ra loại diêm ma sát đầu tiên vào năm 1826.
– Sinh viên hóa học người Hungary Janos Irinyi phát minh ra “Diêm Noisleless” vào năm 1836.
– Người Pháp Charles Sauria thêm phốt pho trắng nguy hiểm làm thành phần chính.
– Gustaf Erik Pasch phát hiện ra “Diêm an toàn” vào năm 1844.
Tuy nhiên, sự đổi mới quan trọng đầu tiên trong ngành công nghiệp sản xuất bật lửa sau “Bật lửa của Döbereiner”  xuất hiện vào năm 1880. Được cấp bằng sáng chế ra ferrocerium của Carl Auer von Welsbach vào năm 1903. Sự sáng tạo này cho phép sinh ra các bật lửa nhỏ và di động hiện đại. Bật lửa độc đáo đóng một vai trò quan trọng trong sự phổ biến của những chiếc bật lửa.

Bật lửa nhỏ hơn ra đời vì sự tiện lợi

Sau khi tạo ra ferrocerium, nhiều nhà sản xuất trên khắp thế giới bắt đầu tạo ra thiết kế nhỏ gọn hơn của riêng họ bằng cách sử dụng naphtha, xăng và dầu hỏa. Một trong những mẫu bật lửa phổ biến đầu tiên đến từ công ty Ronson. Ronson bắt đầu sản xuất số lượng lớn hai dòng bật lửa: Pist-O-Liter (1910) và Wonderlite (1913). Cả hai đều sử dụng naphtha làm nguồn nhiên liệu. Năm 1932, công ty nổi tiếng mang tên “Zippo” được George G. Blaisdell sáng lập. Bật lửa huyền thoại của họ ngay lập tức thành thành công tức thì. Nhờ vào khả năng chống gió chưa từng có, thời gian bảo hành trọn đời. Ngọn lửa của thương hiệu bật lửa Zippo đã trở thành một phần của nền văn hóa Bắc Mỹ. Zippo vẫn còn rất phổ biến đến tận ngày nay !

Xem thêm: Bật lửa Zippo USA và nguồn gốc ra đời

Xem thêm video về Bật lửa ra đời như thế nào ? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ