Các Loại Gỗ quý thường dùng để làm Tẩu thuốc - Ambe.vn

Các loại Gỗ quý thường dùng để làm Tẩu thuốc

14:18 | 27/04/2018

Tìm hiểu Các loại Gỗ quý thường dùng để làm Tẩu thuốc

Chưa bao giờ phong trào hút tẩu lại trở thành một phong trào rầm rộ trong khoảng 2-3 năm gần đây. Cùng với đó việc đi săn lùng hay sưu tầm tẩu cũng trở thành đề tài khá nóng trên nhiều diễn đàn. Đã có nhiều người vì đam mê có duyên trở thành những Nghệ nhân đục đẽo tẩu. Thú chơi nào cũng vậy phải có đam mê mới chơi, mà đã chơi thì phải tìm hiểu sâu. 

Các loại Gỗ quý thường dùng để làm Tẩu thuốc

Trong khuôn khổ bài viết Ambe mạn phép được chia sẻ về các loại Gỗ quý thông dụng để sản xuất Tẩu thuốc. Đã thấy có rất nhiều loại chất liệu đã được đục đẽo ra thành những chiếc tẩu rất độc đáo chỉ từ khúc gỗ, khối nhựa hay Đất sét…

1. Gỗ Trắc

Có hai loại Trắc: Trắc đỏ và Trắc đen. Trắc đen hiếm và giá trị cao hơn Trắc đỏ. Gọi Trắc đen vì thịt gỗ có màu đen tuyền gần như mun sừng nhưng nhạt hơn. Trắc đỏ vì đặc điểm của thân gỗ khi xẻ ra có màu đỏ tươi như củ cà rốt, mùi thơm ngai ngái hắc.

– Gỗ trắc có vân đẹp, tom rất mịn, gỗ đanh mặt, tom trắc thưa, ngắn. Vân của gỗ trắc ít có vảy, vằn, đốm trắng như cẩm, hương. Chà mặt gỗ trắc cho màu đỏ carrot, mùi gỗ trắc hơi chua, gỗ rất cứng và có tỷ trọng nặng hơn hương. Xuống mầu rất nhanh, từ khi chế tác với màu đỏ tươi, chỉ sau 1 tháng đã chuyển thành màu cà phê, sau 3 tháng thành màu táo tàu khô.

* Gỗ Trắc thường được sử dụng để chế tác những Chiếc tẩu ở phân khúc Trung bình nhưng cũng là một trong những loại gỗ quý được yêu thích chế tác.

2. Gỗ Nu hương

Gỗ nu hương được ví như những vết tích kỳ diệu của thiên nhiên. Những vết thương càng lâu, trải qua sự thay đổi của thời gian càng cho ra những khối gỗ nu đặc biệt. Gỗ nu có về ngoài sần sùi, thoạt nhìn chẳng thấy bắt mắt. Quan sát kỹ bạn sẽ thấy những đường nét cầu kỳ uốn lượn bên trong một cách tự nhiên và nghệ thuật. Những chiếc Tẩu được làm từ Gỗ Nu hương được khá nhiều người Hút tẩu lựa chọn.

3. Gỗ Mun đen

Gỗ mun có những loại như Gỗ mun hoa, gỗ mun sừng nhưng chỉ Gỗ mun đen là được lựa chọn để chế tác Tẩu. Bề mặt gỗ khi đã được sử lý tường tận thì độ bóng thì không một loại gỗ nào có thể sánh nổi. Gỗ không có tom gỗ (Tom gỗ là những ống nhỏ li ti, bé xíu mà chúng ta có thể nhìn thấy trên bề mặt). Có một màu đen tuyền khá sang trọng

– Không nguyên vẹn với khí hậu đổi thay đột ngột. Dễ xuất hiện các vết nứt nhỏ gọi là nứt chân chim. Nếu cả một thân gỗ to thì nó bị hỏng từ trong ra khỏi cửa có tức là mọt từ trong Ra khỏi cửa nhiều các đường nứt dài trên thân gỗ.

* Còn về cách xử lý thì phải là khâu của Nghệ nhân trước khi cho ra một sản phẩm Tẩu thì phải xử lý tẩm sấy để giảm nhược điểm.

4. Gỗ Óc chó

Gỗ óc chó phiên âm tiếng anh có nghĩa là gỗ Walnut, trong khoa học chúng có pháp danh là Juglan nigra. Óc chó không thuộc nhóm các loại gỗ quý trong phân nhóm gỗ Việt Nam vì chúng là loại gỗ ngoại nhập. Chúng là một loại gỗ cứng thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola. Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt, sang trọng mà không nhóm gỗ quý nào có được.

Cây gỗ óc chó thường gặp nhiều nhất ở rừng xứ sở các nước Ba Tư cũ, ngoài ra chúng cũng tồn tại ở các khu rừng nước Anh, miền nam California Mỹ và khu vực Bắc Mỹ. Gỗ có nguồn gốc Bắc Mỹ vẫn được đánh giá cao nhất vì vân gỗ suôn, màu đều. Gỗ này không có ở các rừng châu Á vì khí hậu không thích hợp cho chúng phát triển.

Màu sắc tự thân của gỗ óc chó được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Chúng được du nhập chủ yếu vào Việt Nam từ một trào lưu các chủ đầu tư người nước ngoài. Thật dễ dàng bắt gặp các sản phẩm nội thất từ óc chó trong các gia đình Việt Kiều trở về sinh sống tại Việt Nam. Trên thế giới gỗ này được sử dụng rộng rãi trong ngành trang trí, ốp xe hơi nổi tiếng, ốp lưng điện thoại hay tất cả các vật dụng có thể ốp được. Chúng tạo ra sự huyền bí cũng như tôn thêm vẻ đẹp cho sản phẩm sử dụng loại gỗ này.

5. Gỗ Olive

Cây oliu, Olea europaea là một loài cây nhỏ được tìm thấy chủ yếu phát triển ở các vùng biển Địa Trung Hải. Đây là một trong những cây đầu tiên được trồng cho mục đích nông nghiệp ở Crete và Syria cách đây hơn 5.000 năm. Cây này nổi tiếng nhất với trái cây, dầu được sản xuất từ nó. Trong số các thợ mộc và những người hâm mộ đồ gỗ, cây này cũng nổi tiếng với gỗ chất lượng cao trong các loại gỗ quý.

– Gỗ Ô-liu có đặc tính trung hòa, không độc, khả năng chịu nhiệt khá tốt, thường được sử dụng để tạo nên các dụng cụ nhà bếp như đũa, muôi, thìa, dĩa… 

–  Gỗ có chứa các vệt màu nâu tương phản hấp dẫn với các vệt màu vàng nhạt của gỗ dừa. Gỗ ô liu rất tốt để đánh bóng, và có thể đạt được một bóng mịn. Vân gỗ đẹp, sợi đều, thẳng tuy nhiên khả năng thoát nhiệt lại không được đánh giá cao.

* Gỗ Olive được các Nghệ nhân Châu Âu khá ưa thích để chế tác tẩu không thua kém gì Gỗ Briar, một trong các loại gỗ quý.

6. Gỗ Briar

Gỗ Briar là cây gỗ mọc ở khu vực xung quanh biển Địa Trung Hải. Briar là một loại gỗ cứng, chịu nhiệt với mùi thơm trung tính khá tốt khi tiếp xúc với nhiệt khiến cho nó được dùng để làm Tẩu thuốc. Ngoài ra Gỗ briar có nhiều Vân khá đẹp và lạ nên một chiếc Tẩu được chế tác từ gỗ này khá độc đáo và thông dụng tại Châu Âu trong nhiều năm qua. 

7. Gỗ Lũa Gù hương 

Từ trước người ta đã quan niệm rằng gỗ Lũa Gù hương là một trong các loại gỗ quý. Chuyên dùng để tiến vua và chỉ có rất ít bậc quan lại có được những miếng gỗ quý này. Lý do gỗ gù hương quý như vậy thì cho tới nay vẫn chưa ai có thể ước lượng được. 

Gỗ Lũa Gù hương có những đặc điểm cơ bản như bản thân tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, có độ mịn cao, Chịu Nhiệt Khá cao. Nhựa gỗ hương cung cấp các dưỡng chất làm lành vết thương, lâu ngày tích tụ lại hình thành một mặt phẳng đa dạng hoa văn tạo nên các vân rất xoáy độc đáo. Đây là lý do Gỗ Lũa Gù hương thuộc vào nhóm cao cấp loại một, được mệnh danh là Thiên chúa của Rừng Nguyên sinh.

Ngày nay Thì Gỗ Lũa Gù hương gần như đã hết nên những chiếc Tẩu được làm từ loại gỗ này có giá khá cao.

Để làm được Tẩu thì phải chọn phần gỗ ở Gốc hoặc các phần U cục mọc mở gần Gốc cây, theo kinh nghiệm của Nhiều người chế tác Tẩu thường có nhiều Vân Láng và xoáy rất độc đáo cũng như Khả năng chịu bền nhiệt cao hơn các phần gỗ thịt khác. Để làm được Tẩu thì phải chọn phần gỗ ở Gốc hoặc các phần U cục mọc mở gần Gốc cây, theo kinh nghiệm của Nhiều người chế tác Tẩu thường có nhiều Vân Láng và xoáy rất độc đáo cũng như Khả năng chịu bền nhiệt cao hơn các phần gỗ thịt khác.

Ngày nay Gỗ Lũa Gù hương được rất nhiều Nghệ nhân ở các nước Trung Đông chọn làm nguyên liệu để Chế tác tẩu bắt tóp cigar dành cho Giới Thương gia giàu có. 

Trên đây là các loại gỗ quý thường được sử dụng làm tẩu gỗ. Bài viết này được sưu tầm từ nhiều nguồn với mong muốn được chia sẻ cho nhiều anh em muốn tham khảo thêm các kiến thức về Tẩu. Hãy để lại góp ý phía dưới để Ambe hoàn thiện hơn nhé.

Xem thêm video về Các loại Gỗ quý thường dùng để làm Tẩu thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ