Nhận dạng các loại Zippo mạ vàng, bọc vàng và vàng khối - Ambe.vn

Nhận dạng Zippo mạ vàng, bọc vàng, vàng khối

07:32 | 29/08/2018

Nhận dạng các loại Zippo mạ vàng, bọc vàng, vàng khối

Có nhiều bạn chơi bật lửa Zippo, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Bạn vẫn chưa đủ để hiểu hết về thuật ngữ mạ vàng, bọc vàng, và vàng khối của bật lửa Zippo. Bạn chưa biết cách nhận dạng các loại Zippo mạ vàng, bọc vàng, vàng khối ? 

Các loại Zippo mạ vàng, bọc vàng và vàng khối 

Bài viết này ambe.vn xin được chia sẻ những hiểu biết của bản thân để tổng hợp lại toàn bộ những thuật ngữ hay dùng nhất. Giúp các bạn mới nhập môn có thể dễ tìm hiểu hơn khi theo đuổi đam mê chiếc bật lửa thần thánh này.

1.Gold Plated – Mạ Vàng

Gold Electroplated viết rút gọn thành Gold Plated tức là Mạ vàng điện giải. Gold Plated sử dụng ion âm và dương phân cực để mạ lên bề mặt của Zippo. Công nghệ này phủ lên 1 lớp vàng rất rất mỏng. Lớp phủ có độ phủ đồng đều nhất trong các loại phương pháp mạ vàng. Lớp phủ này có thể mỏng từ 0.175 micro (GE – Gold electroplated) đến 2.5 micro (HGE – Heavy gold electroplated) (theo chuẩn Mỹ). Bạn có thể so sánh giữa bọc vàng và mạ vàng theo hình ở dưới.

2.Gold Filled – Bọc Vàng

Gold filled viết tắt là GF là công nghệ bọc vàng có hàm lượng vàng khối cao nhất. Những chi tiết được đóng dấu là Gold-filled hoặc GF được bọc 1 lớp vàng theo Qui Định của Chính phủ liên bang (dành cho hàng hóa sx ở Mỹ) thỏa yêu cầu 1 lượng vàng minimum nhất định. Thường thì ta sẽ thấy ghi như sau 1/10 12K Y.G.F , 1/20 12KT, 1/20 14KT v.v… Ví dụ 1/10 12KT Y.G.F có nghĩa là lớp bọc vàng này sử dụng vàng 12K bọc lên bề mặt. Chiếm ít nhất 1/10 trọng lượng của toàn sản phẩm. Ví dụ nắp có ghi dòng này thì cái nắp đó đem cân nặng 10g thì trong đó phải có ít nhất 1g là vàng 12K.

Zippo Gold Filled 10K là bật lửa phủ vàng ngoài nhưng rất dày. Trên vỏ có viết tắt chữ G.F có ghi trên vỏ. Dòng này hiện nay không còn được sản xuất nữa nên nó rất hiếm. Giá thị trường bây giờ cũng rơi vào khoảng 15 triệu cho một chiết đã cũ. Hoặc cao hơn thế !

3. Solid Gold  – Vàng Khối

Những chiếc Zippo USA được làm bằng vàng khối. Khắc lên tương ứng với số karat ví dụ : 10K, 14K, 18K, 24K v.v… 24K có nghĩa là 99.9% là vàng nguyên chất. 18K có nghĩa là 75% là vàng nguyên chất. 14K là 58.5% là vàng nguyên chất. 10K là 41.6% là vàng nguyên chất . Và dù có ít hay nhiều % là vàng thì các chất liệu có đề ký hiệu trên được gọi là vàng khối.

Zippo Solid Gold 18K, vỏ vàng khối cao cấp 18k giá hiện nay rơi vào khoảng 11000đô, trương đương với 300 triệu VND.

Vàng khối 24k không hữu dụng bởi vì rất mềm. Vì thế thường người ta sẽ pha thêm các kim loại khác để làm cho sản phẩm thêm bền. Việc này giúp thay đổi màu sắc của vật liệu từ vàng rực tới vàng tối màu, từ màu trắng tới màu đỏ, màu hồng v.v…

Xem thêm: Zippo và 6 lý do bạn nên sở hữu ngay

Xem thêm video về Nhận dạng Zippo mạ vàng, bọc vàng, vàng khối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ