Điểm qua các loại trà ướp hoa truyền thống Việt Nam - Ambe.vn

Điểm qua các loại trà ướp hoa truyền thống Việt Nam

10:24 | 02/06/2020

Điểm qua các loại trà ướp hoa truyền thống Việt Nam

Trà là một thức uống hàng ngày không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Trà đi vào mọi ngóc nghách của cuộc sống người Việt. Trà gắn liền với mỗi con người Việt Nam từ khi mới ra đời cho đến khi về với đất mẹ. Cùng Ambe điểm qua các loại trà ướp hoa truyền thống Việt Nam.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hộp bảo quản xì gà

Điểm qua các loại trà ướp hoa truyền thống Việt Nam

1. Trà ướp hoa nhài

Trong các loại trà ướp với hoa tự nhiên thì Trà Nhài là một loại phổ biến nhất. Không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến ở rất nhiều quốc gia có nền văn hóa trà lâu đời khác. Tuy nhiên, cách ướp trà nhài của nước ta cũng có nhiều điểm khác biệt. Điểm khác biệt này đến từ cách uống trà và loại trà.

Thị trường trong nước chúng ta đang được tiêu thụ lớn nhất là trà xanh hay lục trà hoặc là trà sao suốt không lên men. Hầu hết các loại trà ướp hương của chúng ta đều được sử dụng nguyên liệu chính là trà xanh.

Do dùng trà xanh để ướp hoa nên thành phẩm của trà nhài Việt Nam có vị chát nhẹ đặc trưng của trà xanh xen lẫn hương thơm nhẹ nhàng của hoa nhài. Ở các quốc gia khác nguyên liệu ướp trà nhài thường chủ yếu là các loại trà đã lên men. Trà lên men theo nhiều mức độ có thể là trà ô long, nguyên liệu trà shan đã lên men nhẹ …

2. Trà ướp hoa sen

Trà sen nói chung hay Trà Sen Tây Hồ nói riêng là một sản phẩm trà truyền thống gần như chỉ có tại Việt Nam.

Trà sen của Việt Nam nguyên liệu chính hiện giờ được đa số người dùng yêu thích. Vẫn là trà xanh, có thể là Trà xanh Thái Nguyên hoặc trà xanh cổ thụ hay trà shan của các vùng núi phía bắc.

Về xa xưa hơn thì nguyên liệu dùng ướp trà sen thường là trà shan đóng bánh. Trà shan để lâu năm cho hoai, lên men tự nhiên trong thời gian dài. Nhưng loại trà này có nước đỏ. Tuy hương sen rất thơm, vị trà khác biệt với gu uống trà xanh có vị chát nhẹ thông thường. Lâu dần loại trà này đã gần như bị mai một do thị hiếu người tiêu dùng.

Ngoài ra có một sản phẩm mới nhưng không mới, trà ướp trong bông sen còn tươi. Sau đó lấy trà ra và uống tươi. Nói là mới nhưng không mới vì đã từ lâu các cụ trong gia đình tại một làng ven đô Hà Nội có thói quen uống trà sen tươi ướp ngay tại đầm.

3. Trà ướp hoa ngâu

Cũng như hoa nhài, hoa ngâu là một loại hoa được trồng rất phổ biến trong vườn nhà của các gia đình Việt Nam. Là loại cây chịu được nắng nên cây ngâu thường được trồng làm cảnh, trồng tạo cảnh quan ở công viên, đường đi …

Hoa ngâu khi chín có màu vàng nhạt bé như trứng cá nở từng chùm cho hương thơm dịu nhẹ. Hoa ngâu phơi khô cũng là loại thuốc quý rất tốt cho các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

Trà ướp hoa ngâu gần như chỉ phổ biến tại Việt Nam và không thấy tại các quốc gia khác. Trà ngâu cho hương thơm dịu khi kết hợp với trà đem lại cảm giác thư thái khi dùng. Trà và Hoa ngâu đều rất tốt cho việc giảm mỡ máu và cao huyết áp. Khi kết hợp lại thành một loại trà vừa có tính chất thưởng thức vừa có dược tính tốt cho sức khỏe .

Hiện nay trên thị trường trà ướp hoa ngâu khá khó kiếm do nguồn cung cấp hoa không có. Hoa ngâu không được trồng đại trà như nhài và sen.

4. Trà ướp hoa bưởi

Cây bưởi là loại cây rất phổ biến. Vùng trồng bưởi nổi tiếng nhất là vùng bưởi Diễn ở ngoại ô thành phố Hà Nội. Ngoại việc trồng lấy quả thì hoa bưởi được sử dụng ướp vào rất nhiều các món ăn truyền thống ở Hà Thành. Ví dụ như mía ướp hoa bưởi, các loại chè có hương của hoa bưởi, bột sắn dây ướp hoa bưởi và trà mạn ướp hoa bưởi.

Hoa bưởi cho một hương thơm nồng nàn quyến rũ một thứ hương thơm đặc trưng của mùa xuân. Hiện tại Trà ướp hoa bưởi theo phương pháp cổ truyền tại Hà Nội khá khó kiếm do rất ít nơi làm. Vườn bưởi thường giữ hoa để lấy quả nên ít khi có hoa bưởi bán số lượng lớn để ướp trà.

Hoa bưởi tốt nhất dùng để ướp trà là hoa bưởi diễn cánh nhỏ nhưng thơm dịu. Hoa có thể ướp với trà cổ thụ hoặc trà Tân Cương đều cho hương rất tốt.

5. Trà ướp hoa mộc

Trong các loại trà ướp hoa tự nhiên thì trà ướp hoa mộc là loại trà đắt đỏ. Trà ướp hoa mộc chỉ đứng thứ 2 sau trà sen. Hoa mộc là loại cây khá hiếm giá cây giống to khá cao. Hoa mộc nhỏ nên cần lượn hoa nhiều để ướp trà hơn các loại hoa khác. Một cây hoa mộc có gốc đơn to bằng bắp đùi người lớn có thể có giá lên đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, hoa mộc có hương thơm nhẹ nên dùng để ướp hương vào trà cũng khá khó khăn, ít nơi có thể làm được.

Loại trà dùng để ướp với hoa mộc cũng khá kén chọn. Hoa mộc có mùi hương nhẹ rất đặc biệt. Nếu trà dùng ướp hương có mùi thơm nồng mạnh sẽ làm át đi hương của hoa mộc. Một mẻ trà ướp hoa mộc đạt khi uống phải có hương thơm nhẹ quấn trong khoang miệng. Mùi thơm gần như mùi hoa quả cứ quấn quýt mãi.

6. Trà ướp hoa sói

Trà ướp hoa sói là loại trà khá phổ biến ở Việt Nam. Đặc điểm khí hậu cần thiết để canh tác hoa sói là phải có bóng râm và độ ẩm cao. Cây hoa sói cũng đòi hỏi được tưới nhiều lần trong ngày và thu hoạch từ sáng sớm khi hoa mới chín. Chính vì vậy trồng hoa sói để ướp trà đòi hỏi mức độ đầu tư và chăm sóc nhiều hơn cả trồng nhài.

Nơi trồng hoa sói và ướp trà hoa sói có sản lượng lớn nhất là vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng. Nơi đây có điều kiện khí hậu mát mẻ và cũng là một vùng canh tác trà lớn của nước ta. Nghề trồng và ướp hoa sói ở đây rất phát triển.

Tuy nhiên theo nhận định của chúng tôi trà ướp hoa sói của vùng Bảo Lộc vẫn chưa đạt mức chất lượng cao. Có thể do quy trình làm công nghiệp, trà mộc dùng để ướp chủ yếu hái máy cánh trà khá xấu. Giống trà dùng để ướp cũng là giống mới. Màu nước đẹp nhưng lại có vị lạt không được như trà Tân Cương.

Chính vì thể trà ướp hoa sói bảo lộc không được ưa chuộng lắm tại miền bắc do gu uống trà có vị chát và đậm hơn của trà Tân Cương.

Ở miền bắc nước ta tuy có nhiều giống trà ngon nhưng khí hậu không phù hợp lắm với việc canh tác đại trà hoa sói. Vì vậy hiện nay cũng khá khó kiếm trà ướp hoa sói ở miền bắc hay Hà Nội nói riêng.

7. Trà ướp hoa ngọc lan

Cây ngọc lan là loại cây thân gỗ lớn cho hoa khá sai. Ngọc Lan thường được trồng làm cảnh và tạo bóng mát trong sân vườn. Hoa ngọc lan thường nở vào mùa hè và có mùi thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên cũng không có nhiều người ướp trà với hoa ngọc lan. Thậm chí có nhiều người còn không biết đến loại trà này và không nghĩ rằng hoa ngọc lan có thể ướp trà.

Hiện nay trên thị trường gần như không có nơi nào bán trà ướp với hoa ngọc lan. Nếu bạn muốn thưởng thức thì phải tự ướp để dùng. Cũng khá tiện vì hoa ngọc lan cũng không quá khó kiếm ở miền bắc.

Trên đây Ambe đã điểm qua các loại trà ướp hương truyền thống Việt Nam. Hy vọng những kiến thực này giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Bốn nguyên tắc sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ