Học cách giao tiếp với đồng nghiệp bài bản, từ 9 phương pháp thực tế

Học cách giao tiếp với đồng nghiệp bài bản, từ 9 phương pháp thực tế

10:38 | 11/06/2022

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc và giao tiếp để tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Hôm nay ambe.vn sẽ chia sẻ một số thủ thuật để giúp cải thiện điều đó.

1. Tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng là tiêu chí cơ bản và hiệu quả nhất để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp. Chỉ khi bạn tôn trọng đối tác của mình, bạn mới nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Hãy nhớ rằng một mối quan hệ tốt đẹp không chỉ thể hiện bằng những nụ cười xã giao. Mà nó phải được xây dựng từ sự chân thành, quan tâm chia sẻ và tôn trọng.

2. Giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả

Giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất và thể hiện văn hóa trong ứng xử là điều mà nhiều người hướng tới. Ứng xử văn minh không phải là thứ có thể xây dựng “trong tích tắc”. Mà cần được tích lũy và trải nghiệm qua quá trình làm việc và giao tiếp với mọi người xung quanh. Hãy mạnh dạn trò chuyện, tâm sự, lắng nghe và chia sẻ để mọi người xích lại gần nhau hơn.

giao-tiep-voi-dong-nghiep

Trong khi trao đổi ý kiến và mối quan tâm của mình. Bạn cũng nên lắng nghe quan điểm và suy nghĩ của người khác. Nghệ thuật giao tiếp không chỉ nằm ở cách nói chuyện mà còn ở khả năng lắng nghe và thấu hiểu đồng nghiệp.

3. Hạn chế cái tôi và lắng nghe chân thành

Lắng nghe với thái độ tôn trọng, tích cực. Sẽ giúp bạn hiểu những gì người khác đang nghĩ, cảm thấy, mong muốn hoặc thậm chí là tính cách của họ. Đây chính là yếu tố kỳ diệu giúp con người tạo dựng được mối quan hệ bền lâu và hạnh phúc.

4. Sẵn lòng giúp đỡ

Để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, hãy sẵn sàng cởi mở và giúp đỡ họ khi cần thiết. Một khi đồng nghiệp nhận ra lòng tốt của bạn, mọi người sẽ cởi mở và thân thiện hơn với bạn. Và nếu sau này bạn gặp khó khăn, không ít người sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Lúc này bạn sẽ thấy, những gì mình nhận được còn nhiều hơn cả những gì bạn cho đi. Tất nhiên, điều quan trọng là mọi việc bạn làm đều phải được xuất phát từ sự chân thật và có thành ý.

5. Không nên nói xấu đồng nghiệp

Ở nơi làm việc, những lời đàm tiếu là nguy cơ lớn nhất khiến bạn đánh mất lòng tin và sự quý mến của đồng nghiệp. Cho dù bạn không thích điều gì ở đồng nghiệp của mình. Hãy tìm cách phản hồi với họ một cách tôn trọng và tích cực, không phàn nàn hoặc nói xấu người khác về điều đó.

Bạn không muốn bản thân bị mọi người đánh giá là “bà tám” chốn công sở, đúng không nào?

6. Tin tưởng

Sự tin tưởng là cơ sở để duy trì và phát triển bất kỳ mối quan hệ nào. Sự tin tưởng đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, mà còn trong công việc. Vì vậy, việc tạo dựng niềm tin với đồng nghiệp là vô cùng cần thiết.

cach-giao-tiep-voi-dong-nghiep

Nếu bạn muốn có được sự tin tưởng lẫn nhau. Đừng chỉ thể hiện nó bằng những lời nói sáo rỗng mà hãy đưa nó vào hành động. Nỗ lực hoàn thành tốt công việc của mình, sẵn sàng nhận và chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, bạn sẽ thấy tạo được niềm tin đem lại lợi ích vượt trội. Và bền vững hơn so với các cách tiếp cận thông thường.

7. Đừng tiết kiệm lời khen trong giao tiếp với đồng nghiệp

Ai cũng muốn được khen ngợi khi làm tốt công việc mà họ đã làm. Vì vậy, hãy luôn luôn dành lời khen ngợi, khích lệ, động viên chân thành. Mọi người đều muốn được khen ngợi khi hoàn thành tốt công việc. Vì vậy, hãy luôn dành những lời khen ngợi, động viên, khích lệ chân thành. Và vui mừng trước kết quả và thành tích của đồng nghiệp hoặc cấp dưới.

giao-tiep-voi-dong-nghiep-don-gian

Chia sẻ niềm vui trước những kết quả và thành tích của đồng nghiệp hay cấp dưới đạt được. Điều này sẽ tạo ra sự tôn trọng cũng như nuôi dưỡng mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp.

8. Chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt là cách giao tiếp với đồng nghiệp cần chú ý

Thách thức lớn nhất đối với các mối quan hệ của chúng tôi là tất cả chúng ta đều có phong cách làm việc và cách giao tiếp khác nhau. Đừng quá kịch tính và thích nghi với điều này. Và xem nó như một điểm khởi đầu tuyệt vời cho một mối quan hệ lành mạnh.

9. Hãy “tặng” mọi người thời gian của bạn

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ. Chiếc điện thoại đã phần nào cản trở con người giao tiếp và xây dựng tình cảm với nhau một cách thực sự. Khi mà thời gian là vàng và áp lực luôn đè nặng để không bị tụt lùi lại phía sau. Dường như chúng ta không có đủ thời gian cho những người thân yêu, bạn bè và đồng nghiệp.

Vì vậy, hãy dành thời gian để nói chuyện giao tiếp với đồng nghiệp. Đi ăn trưa hoặc nghỉ ngơi sau giờ làm việc. Bạn sẽ thân thiết hơn với đồng nghiệp của mình.

Dùng 1 chiếc bật lửa làm mở đầu câu chuyện

Bạn làm bất cứ ngành nghề nào trong xã hội. Và giao tiếp đóng vai trò có thể nói là quyết định sự thành bại của bất kỳ mối quan hệ nào.

Xem thêm: VIẾT GÌ KHI TẶNG QUÀ CHO DỄ “ĐI VÀO LÒNG NGƯỜI” NHẬN?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X