Nghi thức tặng quà của người Việt Nam - AMBE.VN

Nghi thức tặng quà của người Việt Nam

15:05 | 21/01/2019

Nghi thức tặng quà của người Việt Nam

Nghi thức tặng quà của người Việt Nam có những quy chuẩn riêng mà một người lịch sự cần biết. Đó là những ứng xử dựa trên nền tảng văn hóa. Cho dù nghi thức thay đổi theo thời gian nhưng vẫn có những tiêu chuẩn riêng mà chúng ta bắt buộc phải biết tới. Đối với người Việt Nam, tặng quà không chỉ tỏ tình cảm. Mà tặng quà thể hiện sự quan tâm, giúp mọi người gắn kết với nhau. Thế nên, lựa chọn món quà để tặng rất quan trọng. Đặc Biệt là trong những dịp như Tết đến xuân về, tân gia, sinh nhật, mừng thọ ông bà, đối tác hay các dịp kỉ niệm đặc biệt.

Điểm khác biệt Nghi thức của người Việt

Nghi thức tặng quà của người Việt có phần giản dị. Với tinh thần “Tặng quà giản dị nhưng cốt phải tinh”. Có nhiều người vẫn giữ được nét tinh tế như thế trong văn hóa tặng quà. Không tìm đến những món quà tặng hào nhoáng bên ngoài mà quan trọng đến cảm nhận và sở thích riêng của từng người nhận. Do đó giá trị món quà vì thế mà nhân rộng và được lưu giữ lâu dài.

Lưu ý tránh mắc phải trong nghi thức tặng quà

Cái bắt tay, chiếc ôm là nét đẹp trong văn hóa tặng quà của người Việt Nam. Nhưng đa số phụ nữ khi bắt tay thường nắm nhẹ và lỏng mà không biết rằng: bắt tay lỏng thể hiện sự hời hợt và thiếu tập trung. Vì thế, khi bắt tay cần đủ chắc, ngay cả khi bạn là phụ nữ. điều đó thể hiện sự tôn trọng người đối diện.

Ý nghĩa của nghi thức tặng quà

Khi chúng ta sống trong một thời đại mà đa phần giao tiếp của con người đều qua mạng xã hội ảo. Thì món quà sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều nếu có thể cầm, nắm được như: Một hộp bánh, một túi trái cây sấy khô… Những món quà đó thể hiện ý thức, sự tinh tế, trân trọng của người tặng. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu đi kèm là tấm thiệp viết tay của người tặng. Tôi chắc chắn nó sẽ mang đến sự tương tác khác hẳn.

Nghi thức tặng quà thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử. Cũng như những quan niệm trong phép đối nhân xử thế của người Việt Nam.

Huy AMBE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ