Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo phần 1 - Ambe.vn

Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo phần 1

19:43 | 07/08/2021

Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo phần 1

Chắc hẳn cái tên “Zippo” đã không còn xa lạ với những người đam mê bật lửa trên toàn thế giới. Thành lập từ năm 1932 cho đến nay, Zippo đã có mặt hơn 200 quốc gia. Hơn nữa còn có những cộng đồng mê Zip, chơi Zip chuyên nghiệp được hình thành. Và dĩ nhiên, những thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo cũng phát triển từ đó. Nếu bạn là một tay chơi mới thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Ambe sẽ giúp bạn tìm hiểu về những thuật ngữ đặc biệt mà dân sành Zip nào cũng nên biết.

Xem thêm: Zippo trick – niềm đam mê đánh đổi bằng cả sự hy sinh

Những thuật ngữ chuyên dụng cho bật lửa Zippo

Bạn muốn trở thành một người chơi Zippo chuyên nghiệp? Bên cạnh năng khiếu, các bạn còn phải có niềm đam mê mãnh liệt với nó. Có như vậy, bạn mới sẵn sàng bỏ cả thời gian và công sức để học hỏi. Cũng như tìm hiểu các kiến thức về dòng bật lửa cao cấp này. 

Trong số những kiến thức ấy, bạn phải đi từ những cái cơ bản nhất. Đó là các thuật ngữ chuyên dụng dành cho Zippo. Rồi mới đến lịch sử hình thành, cấu tạo, nguyên lý hoạt động. Hay các cách khắc phục khi sản phẩm bị lỗi, các kỹ thuật trang trí… 

Bởi những thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi để nói về Zippo. Nếu bạn không hiểu thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng cũng như biểu diễn hay mua bán sản phẩm. Nhận thấy tầm quan trọng đó, trong bài viết dưới đây, Ambe đã tổng hợp và giải thích một số thuật ngữ sử dụng phổ biến nhất, các bạn hãy tham khảo nhé!

1. Mộc đáy (Bottom Stamp) – thuật ngữ chuyên dụng cho zippo

Cùng với tem đỏ có nội dung cảnh báo, mộc đáy là một thành phần không thể thiếu của một chiếc Zippo chính hãng. Theo đó, mộc đáy là bảng kê thông tin chi tiết của sản phẩm. Chúng được dập khuôn ngay phía dưới đáy mỗi chiếc bật lửa Zippo. 

Nội dung trên mộc đáy và kiểu dáng mộc đáy ở mỗi thời kỳ sẽ có sự khác nhau. Song suy cho cùng thì chúng cũng bao gồm các ký tự, thông số, số hiệu bằng sáng chế, tên thương hiệu, thời gian sản xuất, phiên bản, nơi sản xuất… Dựa vào mộc đáy chúng ta có thể phân biệt được các dòng Zippo. Cũng như bạn có thể phân biệt được đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm giả. Do đó, khi mua Zippo, bạn hãy quan sát thật kỹ mộc đáy để đảm bảo rằng mình sở hữu được chiếc bật lửa như ý, đúng chuẩn Hoa Kỳ.

Trải qua gần 100 năm hình thành và phát triển, những chiếc Zippo đời đầu chắc chắn sẽ có sự khác biệt rất lớn so với những chiếc Zippo ở thời điểm hiện tại. Và mộc đáy cũng vậy. Các số liệu, các kiểu gia công, các cách ghi nội dung cũng có sự khác nhau rõ rệt. Tuy nhiên về kiểu dáng, vị trí thì có hai loại mộc đáy cơ bản, là mộc đáy bằng và mộc đáy ngược.

Mộc đáy bằng (mộc đáy lồi)

Đây là dạng mộc đáy được hãng Zippo thiết kế riêng biệt. Chúng được dập lên các dòng Zippo sử dụng các chất liệu như đồng đỏ, đồng thau hoặc bạc để làm vỏ nguyên khối. Nó thường rơi vào dòng Zippo Solid hay Zippo Sterling

Ngoài ra, các dòng Zippo được sản xuất với mục đích kỷ niệm như Zippo Commemorative, Zippo Anniversary cũng sử dụng mộc đáy loại này. Mộc đáy bằng còn được áp dụng với các dòng Zippo phiên bản giới hạn, Zippo áo giáp và các dòng xuất Nhật. Các dòng Zippo thông thường khác sẽ được hãng dập mộc đáy lõm để phân biệt.

Mộc đáy ngược

Nếu như mộc đáy bằng thường áp dụng với các dòng Zippo có ý nghĩa đặc biệt như kỷ niệm, giới hạn, mang đặc trưng quốc gia thì Zippo mộc đáy ngược lại có giá trị sưu tầm hơn là sử dụng. Cũng vì vậy mà giá bán dòng sản phẩm này tương đối cao. 

Theo đó, mộc đáy ngược là kiểu mộc đáy mà khi chúng ta cầm Zippo theo chiều bản lề ở phía bên trái, mộc đáy sẽ bị ngược lại. Do đó, muốn đọc các thông tin trên mộc đáy ngược, chúng ta phải quay bản lề sang bên phải.

Những chiếc Zip có mộc đáy ngược chỉ là vô tình có trong quá trình sản xuất. Nó được coi là phiên bản lỗi nhưng lại được mọi người săn đón, có lẽ bởi sự giới hạn này.

Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo

2. Bản lề – thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo

Như chúng ta đã biết, vỏ của một chiếc Zippo chính hãng có hai bộ phận chính là nắp và thân vỏ. Để nối kết các bộ phận này với nhau, người ta đã sử dụng hệ thống bản lề. Bản lề được đóng ở hông bên trái, giữa nắp trên và nắp dưới vỏ Zippo. Nó bao gồm chốt bản lề, các chấu, hai miếng thép. 

Bản lề có nhiệm vụ bảo vệ đầu bấc và ruột Zippo để hạn chế các va đập. Và tránh các tác động từ bên ngoài. Các bạn lưu ý nhé, bản lề Zippo sẽ có độ rơ nhất định để đảm bảo việc đóng mở nắp dễ dàng và quyết định đến âm thanh bật nắp.

Do đó khi chọn mua sản phẩm, bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt đâu là Zippo giả, đâu là Zippo thật. Ở mỗi thời kỳ, công ty Zippo có những thay đổi nhất định về cấu tạo, hình dáng cũng như vị trí đóng Zippo. Vì vậy, chúng ta có hai cách phân loại bản lề Zippo cơ bản. Đó là phân loại dựa vào số chấu và phân loại dựa vào vị trí đóng bản lề. 

Theo số chấu, Zippo Mỹ gồm bản lề 3 chấu, bản lề 4 chấu, bản lề 5 chấu. Theo vị trí thì có bản lề trong và bản lề ngoài.

Bản lề 3 chấu

Đây là loại bản lề quý hiếm chỉ được hãng sản xuất vào giai đoạn thập niên 40. Mặc dù chỉ có 3 chấu nhưng cốt bản lề tương đối to. Thậm chí to hơn cả cốt bản lề 5 chấu hiện tại. Theo những người chơi Zippo chuyên nghiệp, Zippo bản lề 3 chấu có tuổi thọ cao hơn loại 4 chấu hoặc 5 chấu. Và giá thành của một chiếc Zippo 3 chấu nguyên vẹn rất cao.

Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo

Bản lề 4 chấu

Tương tự như bản lề 3 chấu, bản lề 4 chấu chỉ được sử dụng cho các dòng Zippo cổ từ các năm 1936 cho tới 1944. Về sau này dòng Replica 1941 được hãng Zippo tái bản lại cũng sử dụng bản lề 4 chấu. Hiện nay tìm kiếm một chiếc Zippo bản lề 4 chấu đời cổ không phải là điều dễ dàng. Nếu có thì giá thành của chúng cũng khá là cao đó.

Bản lề 5 chấu

Ngày nay, hầu hết các dòng Zippo đều sử dụng bản lề 5 chấu trừ các dòng tái bản. Loại bản lề này xuất hiện từ năm 1950 đến nay. Từ tháng 2 năm 2005 trở về trước, bản lề có các chấu đều nhau khoảng 2 ly. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến hiện tại, hai chấu giữa đã thay đổi kích thước to hơn. Và chiều rộng của cốt bản lề bị thu hẹp lại.

Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo

Bản lề trong

Có lẽ bản lề trong là loại được hãng Zippo áp dụng nhiều nhất trên các dòng sản phẩm. Theo đó, từ năm 1936 đến nay, Zippo Mỹ đều làm bản lề trong cho các dòng bật lửa. Sở dĩ như vậy là vì bản lề trong nằm ở mặt trong của vỏ, còn các bản chấu gắn bên ngoài vỏ nên có thể tránh được các tác động của ngoại lực. Cũng như điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, từ đó tăng tuổi thọ cho bản lề. Hơn nữa, vị trí đặt bản lề này giúp âm thanh mở nắp to và vang hơn rất nhiều.

Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo

Bản lề ngoài

Đúng như tên gọi, bản lề ngoài là toàn bộ các chi tiết của bản lề bao gồm chốt bản lề, chấu, hai miếng thép đều được đóng bên ngoài vỏ, nối thân và nắp vỏ. Bản lề ngoài được Zippo Mỹ áp dụng vào những chiếc Zippo trước năm 1936 và dòng tái bản Zippo 1932, 1933. Hiện nay, hãng chỉ sản xuất một dòng duy nhất có bản lề ngoài là Zippo replica 1935.

Thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo

Trên đây là một số thuật ngữ chuyên dụng cho Zippo mà dân chơi Zip nên biết. Đặc biệt với những bạn đang bắt đầu tìm hiểu về bộ môn này. Nếu bạn đang tìm kiếm những dòng Zippo chính hãng thì có thể ghé qua website của Ambe. Và liên hệ ngay nếu cần chúng mình tư vấn nhé. Ambe luôn sẵn lòng giúp bạn lựa chọn phiên bản phù hợp nhất.

Xem thêm: Zippo hút tẩu và những điều cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ