Thuật ngữ của Zippo mà người chơi nên biết phần 6 - Ambe.vn

Thuật ngữ của Zippo mà người chơi nên biết phần 6

13:02 | 20/08/2021

Thuật ngữ của Zippo mà người chơi nên biết phần 6

Zippo – ông vua bật lửa, cái tên được người chơi trên toàn thế giới ưu ái dành riêng cho hãng này. Có lẽ cũng bởi vậy mà người ta đặt ra nhiều tên gọi mà chỉ có ở Zippo. Cùng Ambe khám phá phần 6 những thuật ngữ của Zippo trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Thuật ngữ Zippo mà người chơi nên biết phần 5

Những thuật ngữ cơ bản của Zippo người chơi nên biết

1. Zippo Rose Gold – thuật ngữ của Zippo

Rose Gold là loại hợp kim vàng có màu hồng phớt. Đây là dòng hiếm bậc nhất của Zippo hiện nay. Thường Rose Gold trong Zippo chỉ mạ bên ngoài. Hãng không có ghi thông số này trên vỏ. Nó chỉ có thể phân biệt bằng mắt thường do vỏ có màu hồng nhạt hơn dòng copper – đồng đỏ.

2. Zippo Plated 

Plated nghĩa là lắc-kê (có thể hiểu như một kỹ thuật xi mạ kim loại). Lắc-kê có thể hiểu là giống như xi mạ một lớp kim loại gì đó lên một nền kim loại có tính chất chịu xi mạ được. 

Chỉ có lắc kê vàng, bạc chứ không có lắc kê đồng. Vì đồng là nền để mạ các kim loại khác. Trong Zippo các bạn sẽ hay nghe Zippo Silver Plated hay Zippo Gold Plated, tức Zippo mạ vàng, mạ bạc. Đây là những thuật ngữ phổ biến của Zippo.

3. Zippo Coating

Là một kỹ thuật xi, mạ phủ hay khoác một lớp vật liệu lên vỏ. Trong dòng Zippo Mỹ chính thống thì có bản duy nhất COTY 1999 – Collectible Of The Year được phủ titanium, dưới mộc đáy có chữ Ti, vỏ hộp có ghi Titanium Coated. Sau này các dòng Zippo Mỹ xuất Nhật thì hay dùng kỹ thuật trang trí này.

4. Zippo Filled – thuật ngữ của Zippo

Đây kỹ thuật nhúng một lớp vàng khá dày và bền hơn rất nhiều so với plated hay coated. Trong Zippo chỉ có một bản duy nhất gọi là Zippo Gold Filled ra mắt năm thập niên 50. Dòng này cực hiếm. Ngày nay gần như không thể tìm thấy một chiếc Zippo Gold Filled nào còn hoàn hảo chưa sử dụng. Những chiếc Zippo Gold Filled sẽ được ghi dưới mộc đáy chữ Gold Filled 10K. Hoặc được viết tắt 10K G.F. – sau chữ F là dấu chấm.

5. Zippo Antique – thuật ngữ cơ bản của Zippo

Nhắc đến các thuật ngữ của Zippo không thể bỏ qua Zippo Antique. Đây là kỹ thuật trang trí theo phong cách xưa cũ (hay còn gọi là giả cổ). Tức là vỏ được xử lý để tạo hiệu ứng bụi bụi xưa cũ. Trong dòng Zippo Mỹ chính thống thì có 3 bản: Zippo Antique Brass, Zippo Antique Silver và Zippo Antique Copper (dòng này không còn sản xuất nữa).

6. Zippo Matte 

Bật lửa này được sử dụng kỹ thuật sơn tĩnh điện nhám mờ được Zippo ra mắt cuối thập niên 80. Zippo được sơn nhúng trên kỹ thuật tĩnh điện để lớp sơn hút chặt vào mọi ngóc ngách vỏ, phủ luôn cả mộc đáy. Zippo dòng matte đời La Mã rất khó thấy ký hiệu số La Mã. Chính vậy Zippo mới dùng tia laser đốt để hiện ra phần mộc đáy ở các Zippo đời số sau này.

7. Zippo Crackle – thuật ngữ của Zippo

Là kỹ thuật sơn nhám sần sùi (giống Matte nhưng sần sùi hơn và chỉ duy nhất màu đen). Nó có từ năm 193x, nổi trội nhất là bản Zippo 1941 buồng đốt 14 lỗ, bản trong chiến tranh Thế giới lần 2. Sau này có các dòng Zippo Replica 1941 Black Crackle tái bản, và Zippo Black Crackle.

thuật ngữ của zippo

8. Zippo Tumble là gì? 

Là kỹ thuật trang trí vỏ Zippo, làm cho vỏ xước đều toàn bộ bề mặt bằng các hạt bi nhỏ hoặc các loại đá đánh bóng chuyên dụng. Có nhiều người chơi gọi là Zippo búa gõ. Trong dòng Zippo Mỹ chính hãng có bản Zippo Armor Tumbled Brass. Ưu điểm của kiểu trang trí này là bền, mà nước vỏ bụi bụi, dùng lâu cũng không thấy cũ. Vì vỏ ngoài xước đã tạo nên độ hơi cổ cho em nó rồi.

9. Zippo Brushed 

Brushed là kỹ thuật đánh vân nhám lên vỏ Zippo. Để hạn chế trầy xước vỏ trong quá trình sử dụng cũng như cầm chắc tay hơn. Đây là kỹ thuật trang trí phổ biến của hãng. Đến nay trên thị trường chỉ có brushed chrome, brushed brass và brushed copper thôi nha!

10. Zippo High Polished – thuật ngữ của Zippo

Đây là kỹ thuật trang trí vỏ Zippo theo kiểu trơn bóng loáng như gương. Nó là kiểu trang trí truyền thống của hãng và được áp dụng nhiều nhất. Trên thị trường bạn dễ thấy dòng này như Zippo High Polished Brass, dòng vỏ đồng vàng nguyên khối bóng hay còn gọi bật lửa vàng bóng. Em này rất sang trọng và tinh tế.

thuật ngữ của zippo

11. Zippo Armor – thuật ngữ cơ bản của Zippo

Zippo Armor là một trong những dòng được các tín đồ yêu thích nhất. Armor nghĩa là giáp trong tiếng Anh, còn trong Zippo có nghĩa là dòng Zippo có vỏ dày. Độ dày của nó gấp khoảng 1,5 lần so với độ dày vỏ của dòng thông thường. Mộc đáy Zippo vỏ dày Armor sẽ có hình chiếc khiên lồng vào chữ A bên trong. Zippo Armor ra mắt khoảng năm 2004 đến nay.

12. Zippo Slim 

Là dòng Zippo nhỏ gọn thon, ốm mà cao hơn dòng Zippo thông thường. Có nhiều bạn gọi là Zippo nữ hay Zippo đam. Vốn ý định ban đầu của hãng là sản xuất phiên bản dành riêng cho phái đẹp. Tuy nhiên thì dòng Slim đã đốn tim cả phái mạnh ngay từ những ngày đầu ra mắt.

13. Zippo Barcroft Table – thuật ngữ độc đáo của Zippo

Zippo Barcroft là dòng Zippo để bàn được sản xuất trong từ thập niên 50-70. Dân chơi Zippo còn gọi là Zippo tủ lạnh do hình thù to nặng. Nó được thiết kế để trên bàn mồi thuốc. Đây là một dòng Zippo rất hiếm trên thị trường hiện nay.

14. Zippo Corinthian là gì? 

Là dòng Zippo để bàn hình giống như đèn dầu, hay còn gọi là Zippo đèn dầu. Nó ra mắt trong giữa  thập niên 60 (khoảng 1960-1965). Vỏ Zip được cẩn men đá quý Ngọc Lan (gọi là đá Turquoise) màu xanh ngọc hoặc mạ chrome. Giới sưu tầm luôn săn lùng vì bản này rất hiếm trên thị trường.

15. Zippo Moderne 

Là dòng Zippo để bàn có hình trụ tròn được sản xuất từ 1960-1965, chung thời kỳ với Zippo Corinthian (Zippo đèn dầu). Ngày nay Zippo Moderne rất hiếm, có giá trị sưu tầm cao. Và gần như không còn có thể tìm được một bản nào hoàn hảo chưa sử dụng.

16. Zippo Handilite – thuật ngữ của Zippo

Là dòng Zippo để bàn có thiết kế một chân đế hình nón gắn bên dưới đáy một chiếc Zippo thông thường. Nó được ra mắt trong thập niên 90, hiện không còn sản xuất. 

thuật ngữ của zippo

17. Zippo Contempo

Là dòng Zippo dùng gas của hãng được sản xuất tại Nhật cuối thập niên 80. Tiếc thay Zippo chỉ sản xuất trong vài năm do chi phí sản xuất đắt và chi phí bảo dưỡng cao. Ngày nay Zippo Contempo vẫn được giới sưu tầm đánh giá cao và không ngừng săn lùng tìm kiếm các bản hoàn hảo.

18. Thuật ngữ Zippo BLU

Là dòng Zippo sử dụng cơ chế gas đá để cháy lửa. Dùng loại gas butane khi cháy có ngọn lửa màu xanh dương. Tên Zippo BLU cũng dựa trên chữ blue trong tiếng Anh có nghĩa màu xanh dương. Xuất hiện trên thị trường từ những năm 200x. Đây là phiên bản khá độc đáo và được nhiều người chơi săn đón.

thuật ngữ của zippo

19. Zippo Solid – thuật ngữ của Zippo

Solid nghĩa là đặc nguyên khối. Có thể kể đến như Zippo Solid Brass tức là vỏ làm bằng khối đồng đặc. Zippo Solid Titanium là Zippo có vỏ làm bằng nguyên một khối titanium, tương tự Zippo Solid Copper, là vỏ bằng khối đồng đỏ. 

20. Zippo Replica là gì? 

Replica là thuật ngữ quá quen thuộc của Zippo. Nó có nghĩa là phiên bản được tái bản lại theo thiết kế trước đây. Zippo Mỹ chính thống có các bản Zippo Replica 1932, Zippo Replica 1933. Hai bản 1932 và 1933 chỉ tái bản vài năm thập niên 80 và 90, hiện rất hiếm và không còn được sản xuất. Ngoài ra còn có Zippo Replica 1935 và Zippo Replica 1941 vẫn được sản xuất hàng năm.

thuật ngữ của Zippo

Trên đây là một số thuật ngữ cơ bản của Zippo mà bất cứ người chơi nào cũng nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng bật lửa đặc biệt này. Nếu bạn có quan tâm về các phiên bản Zippo chính hãng hay các thương hiệu bật lửa khác thì có thể ghé qua cửa hàng của Ambe. Và để lại comment hoặc liên hệ ngay nếu cần được tư vấn nhé.

Xem thêm: Thuật ngữ dùng cho Zippo mà người chơi nên biết phần 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ