11 lời khuyên bổ ích dành cho người hút Cigar - Ambe.vn

11 lời khuyên bổ ích dành cho người hút Cigar

10:47 | 12/02/2020

11 lời khuyên bổ ích dành cho người hút Cigar

Ai cũng có thể hút cigar, từ một chàng thanh niên tuổi 20 cho tới những lão tướng 60. Nhưng chỉ có đàn ông tuổi 40 là có thể “thẩu hiểu” được hương vị đó một cách trọn vẹn. Hãy cùng Ambe đi tìm 11 lời khuyên bổ ích dành cho người hút cigar.

Cùng tìm hiểu về 11 lời khuyên bổ ích dành cho người chơi xì gà

1. Châm cigar bằng dụng cụ nào là tốt nhất?

Bật lửa khò là tốt nhất. Bật lửa xăng và bật lửa ga được khuyến cáo là không nên sử dụng vì mùi của chất đốt sẽ làm hỏng điếu xì gà.

Loại diêm dài bằng gỗ thông hoặc que đóm cũng có thể dùng để châm cigar nhưng đòi hỏi người châm phải rất có kinh nghiệm.

Bật lửa điện có ngọn lửa nhỏ nên không thể đốt đều phần rìa miệng xì gà được.

2. Cigar nên cắt đầu hay đục?

Với những người mới hút, nên sử dụng đục để đảm bảo thẩm mỹ. Điếu cigar vừa miệng và dễ dàng kiểm soát lượng khói.

3. Hút Cigar thế nào mới chuẩn?

Chúm má, hút 1 hơi nhẹ vừa đủ, đưa ngụm khói lên vòm mũi, thở nhẹ. Cảm nhận khói qua khoang xoang rồi mới hít vào từ từ. Thở ra: 80% qua miệng, 20% qua mũi.

Xem thêm: Hút cigar bắt đầu từ đâu ?

4. Có bao nhiêu hương vị xì gà?

Những người sành điệu chia tầng hương vị xì gà như nước hoa vậy: mỗi một điếu xì gà có 3 tầng hương.

Tầng đầu: bắt đầu đưa khói vào, chủ yếu là lưỡi cảm nhận, đoạn này thường có vị đất, da, gia vị, gỗ, thực vật thơm… đắng đắng, cay cay.

Tầng thứ hai: đưa khói lên vòm mũi để hít vào khói thứ hai. Đoạn này thường có vị khai triển từ vị ở tầng đầu chứ không phải chuyển đột ngột sang 1 dạng chẳng ăn nhập gì. Ví dụ: gỗ sẽ dạng tinh dầu gỗ; thực vật thơm sẽ sang mùi hoa, mùi quả; hạt rang sẽ sang cacao, cà phê. Nói chung là những mùi rõ ràng hơn.

Tầng thứ ba: thở đẩy khói ra để xong một sái, lần này thì mũi rất tích cực cảm nhận. Sẽ có đủ thứ mùi vị khai triển từ tầng thứ hai. Tôi khuyên là các bạn nên có thói quen nhai xì gà để khám phá thêm nhiều thứ ở tầng này. Nhưng đừng để nước bọt tứa ra nhiều quá.

Hãy chiêm nghiệm rồi tự vẽ cho mình 1 biểu đồ bánh xe như thế này:

4.1 Ngoài xì gà Cu Ba thì xì gà gì ngon?

Xì gà của những vùng nhiều nắng. Dominica hoặc Honduras. Ở châu Âu có Villiger Söhne Holding là một hãng sản xuất xì gà cũng khá có tiếng của Thụy Sĩ. Tôi đã mua thử loại Braniff No. 3 của họ – ngang giá mà lại thích hơn Parodi của Mỹ. Nhưng nếu so sánh với xì gà Cu Ba thì khập khiễng mất rồi.

4.2 Dùng cùng rượu nào thì ngon?

Câu hỏi rất khó, vì nó phụ thuộc vào loại xì gà và loại rượu cụ thể.

Ví dụ như Montecristo No.2 thì thường được chỉ định cùng Cognac. Nhưng với Cohiba Siglo – rất nhiều hương vị thì nên hút vo. Nói chung nếu muốn phong phú trải nghiệm và nhất định cần chất lỏng để hãm khói thì hãy cân nhắc giữa whiskey và cognac.

Whiskey thường có mùi khói nên có thể đá nhau với xì gà, hơn nữa ai thích uống whiskey lạnh thì vô tình đã làm chán đi cả hai. Cognac được đầu tư hơn, có những loại được thêm thắt hương liệu và cộp luôn dòng chữ Cigar Cognac trên mác – nhưng thường chúng khá rẻ tiền – phải rồi. Thứ hương liệu công nghiệp dễ khiến những kẻ sành khó tính cảm thấy bị dây si-rô ra vestes.

Nhưng tôi cũng lưu ý việc sử dụng rượu giúp mùi bám vào quần áo quý ông thêm sang và bớt đi hôi gắt. Ngoài ra, phụ nữ nên dùng kèm những thứ rượu tao nhã để bớt thấy xì gà nặng đô.

Xem thêm: Hút xì gà nên uống với dòng rượu nào ?

6. Vẩy tàn xì gà vào rượu rồi uống thích lắm đúng không?

Không nên đối xử với rượu quý như vậy. Cũng như cho rượu đi tàu ngầm trong bia ấy. Thô tục quá.

7. Rượu vang, bia, cà phê thì sao?

Một tách cà phê nhỏ và rất đặc để thơm phòng thì được.

Nếu phối với bia thì cần là loại đậm, có phảng phất hương cà phê, sô-cô-la, thảo dược – như bia dạng Stouts, hoặc Dunkel chẳng hạn.

Có những loại bia được nhà sản xuất không giấu diếm mục đích làm ra để dùng cùng xì gà như Maduro, Humidor v.v…

Nhưng tốt nhất nên thử ở những loại xì gà rẻ tiền thôi.

Còn rượu vang, cũng tương tự, với vang trắng chua, ngọt, ít chát thì bạn chọn xì gà có vị đượm, béo. Với vang đỏ chát hơn chút đỉnh, bạn chọn xì gà có vị khói gỗ, gia vị, các vị gắt và đỡ ngấy hơn.

8. Bảo quản xì gà thế nào?

Bảo quản trong hộp và tủ chuyên dụng, đừng để vào tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm, loại bỏ nấm mốc.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản xì gà bằng hộp bảo quản

9. Loại Cigar nhất định phải thử trước khi chết?

“Montecristo No. 2”, “Cohiba Siglo” (“Cohiba Manduro” cho trường hợp muốn một thứ khói thuần, ít hương thơm nhiều khê), “Ramon Allones Specially Selected”. Nếu không muốn mất thời gi cho việc hút: hãy dùng một điếu “Romeo y Julieta” vừa xinh.

10. Còn gì thú vị nữa không?

Có.

Những điếu xì gà loại đặc biệt phải do những nữ nghệ nhân lớn tuổi quấn. Ngoài kinh nghiệm thì có một niềm tin rằng mồ hôi của những bậc lão làng này sẽ khiến điếu xì gà đượm hơn. Quan sát của tôi tại nhà máy Partagas là họ dùng lòng bàn tay là chủ yếu. Không giống như những tay cao bồi thường vê điếu thuốc lên mu bàn tay.

Bạn có nhớ cách thưởng thức rượu thùa không – liếm muối trên mu bàn tay. Mu bàn tay là nơi mồ hôi đọng lại vị mặn và tỏa một thứ mùi đượm hơn. Phải chăng nó cũng vệ sinh hơn lòng bàn tay. Đây là một thú vị nho nhỏ về thưởng thức của người châu Mỹ.

11. Kích thước, hình dáng & màu sắc Cigar có gì đặc biệt?

Hình dạng điếu xì gà được gói gọn trong 2 kiểu chính: parejo và figurado. Parejo là thứ xì gà chuẩn tắc : thẳng, một đầu bo tròn. Figurado là những kiểu còn lại. Nhưng trong Figurado lại chia ra rất nhiều : torpedo – đầu ngư lôi nhọn – Montecristo là đại biểu của loại này; belicoso – đầu đạn; pyramid – đầu kim tự tháp; culebra – 1 bó tạo bởi 3 điếu quấn vào nhau như rắn; perfecto : thuôn về cả 2 đầu trong đó đầu châm thường mũm mĩm hơn đầu hút; salomón – thuôn về cả 2 đầu nhưng đầu châm không mũm mĩm quá; diadema – đô con hơn salomón; exotics – các hình dạng trời ơi đất hỡi khác.

Ngoài 11 lời khuyên bổ ích dành cho người hút Cigar kể trên. Bạn có muốn chia sẻ các kinh nghiệm của riêng bạn không, hãy bình luận để mọi người cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ