Cấu trúc điếu xì gà như thế nào, gồm những gì - Ambe.vn

Cấu trúc điếu xì gà như thế nào?

18:05 | 21/10/2019

Cấu trúc điếu xì gà như thế nào?

Cấu trúc điều xì gà không đơn giản như chúng ta nghĩ. Chúng được cuốn hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân. Và cuốn một điếu xì gà thì đúng là không hề dễ dàng chút nào. Những nghệ nhân hàng đầu của những nhà máy cuốn xì gà thủ công ở Cuba. Đều phải trải qua quá trình học việc không dưới 20 năm. Nó thực sự là quá trình thực hành gian khó và đòi hỏi tính kiên nhẫn cực cao. Tại bài viết này, cùng Ambe khám phá cấu trúc của một điếu xì gà nhé.

Xem thêm: Cách xử lí xì gà bị mốc cực đơn giản

Cấu trúc điếu xì gà ở bên ngoài

Nhìn từ phía ngoài, điếu xì gà thủ công gồm 4 phần:

 1. Phần chân điếu (Foot): Nơi châm lửa, thường được cắt sẵn. Có một vài thương hiệu, dòng sẽ cuốn 2 đầu.
 2. Phần thân điếu (Body)
 3. Phần đầu (Head)
 4. Phần mũ (Cap)cấu trúc điếu xì gà

Thông thường các hãng xì gà sẽ gắn thêm thương hiệu xì gà trên điếu. Lời khuyên: Để tránh làm hỏng điếu xì gà. không nên tháo phần quảng cáo này ngay khi hút. Bạn hãy hút khoang 5-10 phút để điếu xì gà nóng đều làm bong phần keo một cách tự nhiên.

Cấu trúc điếu xì gà ở bên trong

Không giống thuốc lá, cấu trúc của một điếu xì gà không đơn giản chỉ là vo mấy lá thuốc lại với nhau. Lăn cho đẹp là hình thành nên một điếu thuốc xì gà. Mà chúng được kết hợp hết sức tinh vi giữa các lớp lác khác nhau.

 1. Lớp lá bọc bên ngoài (Wrapper): Phần lá này được chọn lựa từ những chiếc lá có tuổi thọ từ 12 – 18 tháng. Và đây cũng chính là những chiếc lá đẹp nhất của một cây thuốc xì gà được chọn. Lá thuốc cũng sẽ có nhiều màu sắc khắc nhau do quá trình tuyển chọn cũng như quá trình lên men lâu dài. Và với những loại lá càng đậm màu thì sẽ làm cho hương vị xì gà càng đậm hơn. Các loại lá quấn ngoài thường được trồng trong nhà.
 2. Lớp lá ở giữa (Binder): Lớp lá này có tác dụng trong việc tạo nên cấu trúc của một điếu xì gà, nó làm nhiệm vụ giữ và gói chặt lớp lá ở trong cùng. Lớp này thường được cuốn từ 2 nửa của những chiếc lá thuốc thô bản mọc ở phần ngọn cây thuốc. Lá binder thường sẽ có độ dai tốt.
 3. Lớp lá lõi (Filler): Phần này sẽ quyết định đến hương vị, cũng như sự đặc trưng của một điếu thuốc xì gà. Lõi thuốc được tạo thành bởi ba loại lá gồm có: cấu tạo điếu xì gà
 • Phần trong cùng nhất của lõi được làm từ những lá thuốc được hái ở ngọn cây (Ligero). Ngọn cây tiếp xúc ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Lá thuốc này cháy chậm và nó cũng chính là điểm nhấn trong hương vị của một điếu xì gà.
 • Loại lá thứ hai bao bọc lõi được hái từ phần giữa của cây (Seco). Lá có màu nhạt hơn, hương vị cũng nhẹ hơn lá phần ngọn.
 • Ngoài cùng của lõi được hái ở phần thấp nhất của cây (Volado). Loại lá này dẫn lửa tốt. Nhưng đem lại ít mùi vị nhất cho điếu xì gà.

Kích thước và hình dạng xì gà

Xì gà thường sẽ được phân loại theo kích cỡ và hình dạng:

 • Kích thước: Một điếu xì gà sẽ được đo bằng hai loại kích thước: Đo vòng và theo chiều dài (tính bằng inch).
 • Hình dạng: Hình dạng phổ biến nhất của xì gà là Parejo. Đôi khi được gọi là “coronas” đơn giản. Những điếu thuốc xì gà thường có thân hình trụ, hai cạnh thẳng, một đầu mở và một cái nắp lá tròn ở phía đầu kia đã được lát ra.

Những chia sẻ trên đây của Ambe giúp quý ông hiểu hơn về cấu trúc của một điếu xì gà. Quá trình thưởng thức xì gà thêm trọn vẹn. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng để lại comment dưới bài viết này. Xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Tầm quan trọng của tủ bảo quản cigar

Xem thêm video về Cấu trúc điếu xì gà như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ