Đọc mộc đáy và năm sản xuất Zippo như thế nào - Ambe.vn

Đọc mộc đáy và năm sản xuất Zippo

13:25 | 20/02/2017

Đọc mộc đáy và năm sản xuất Zippo

Mộc đáy bật lửa Zippo chính là bộ phận quan trọng. Bạn có thể phân biệt được đó có phải là hàng thật hay hàng giả hay không. Bài viết này Ambe sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan tới mộc đáy của Zippo. Giúp bạn có thể đọc được mộc đáy và năm sản xuất Zippo.

Người ta thường dựa vào các ký hiệu và đường nét của những ký hiệu mộc đáy để có thể đưa ra một kết luận chính xác nhất về một chiếc Zippo chính hãng. Nhưng để đạt đến trình độ thượng thừa như thế bạn phải biết cách đọc mộc đáy Zippo một cách chính xác nhất. Những ký hiệu của một chiếc Zippo lại thay đổi theo từng thời kỳ. Mỗi một thời kỳ sẽ mang một mộc đáy riêng nên bạn cũng phải sự thay đổi thế nào. Khác nhau ra sao để nhận biết rõ ràng hơn.

Xem thêm: 10 bật mí thú vị về bật lửa Zippo Mỹ

1. Cách đọc mộc đáy Zippo hiện đại, đời số mới

Hãy bắt đầu với những chiếc Zippo hiện đại có rất sẵn trên thị trường hiện nay hay còn gọi là đời số. Đời số bắt đầu được áp dụng cho Zippo từ năm 2001. Bạn hãy lật ngược chiếc Zippo lên đó chính là mộc đáy của chiếc Zippo. Chữ ở đó là những thông tin mà nhà sản xuất cung cấp đến người dùng.

Những thông tin này sơ khai được làm với mục đích kiểm kê hàng sản xuất và bán ra một cách dễ dàng nhất. Nhưng theo thời gian chúng lại trở thành một thứ quan trọng của những người chơi Zippo.

Với những chiếc Zippo hiện đại nhìn từ trái qua bạn sẽ nắm được những thông tin như sau:

– Chữ cái in hoa. Những chữ cái này sẽ bao gồm từ A tới L. Đây chính là ký hiệu để thể hiện thông tin về tháng sản xuất tương ứng với tháng 1 đến tháng 12.

Tháng 1: A

Tháng 2: B

Tháng 3: C

Tháng 4: D

Tháng 5: E

Tháng 6: F

Tháng 7: G

Tháng 8: H

Tháng 9: I

Tháng 10: J

Tháng 11: K

Tháng 12: L

– Logo của Zippo.

– Số là năm sản xuất của chiếc bật lửa ấy,  ví dụ như 18 chính là năm 2018.

– “Bradford. PA Make in U.S.A” Hàng dưới cùng chính là thông báo nơi sản xuất của chiếc Zippo thị trấn Bradford, bang Pensylvania, Mỹ.

Xem thêm:  Top 5 Zippo Mỹ chuẩn xịn bán chạy nhất

2. Cách đọc mộc đáy để biết năm sản xuất và phân biệt đời Zippo

Thông thường để chính xác nhất bạn có thể dùng bảng tra cứu mộc đáy Zippo do chính hãng sản xuất. Bảng như dưới đây:

– Cột thứ nhất: Chính là năm sản xuất

– Cột thứ 2: Tháng sản xuất tương ứng từ A-L như bên trên chúng tôi đã nói

– Cột thứ 3 là ký hiệu bên phải dưới đáy: X

Cách đọc mộc đáy với thuật ngữ tiếng Anh

– Patent Pending: Đang chờ cấp bằng sáng chế

– Patent 2032695: Bằng sáng chế với số hiệu 2032695

 

Chỉ theo cách áp dụng đó nhìn vào các ký tự dưới đáy Zippo. So với bảng nhận biết trên bạn có thể biết được chiếc Zippo của bạn sản xuất năm nào.

Từ khi xuất hiện mộc đáy Zippo có nhiều thay đổi

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, Zippo bắt đầu đóng mã ngày vào phần đáy của hộp quẹt. Mục đích căn bản chính là cho tiện việc kiểm soát chất lượng.

Những mã này kể từ ngày này hiện tại trở thành thứ gì đó vô cùng giá trị đối với những người sưu tầm bật lửa. Thêm vào đó sự xuất hiện của logo Zippo ở mộc đáy cũng là một đầu mối quan trọng để giúp bạn có thể phân biệt được năm sản xuất của bật lửa Zippo.

Từ khi ra đời logo và mộc đáy của Zippo đã có những sự thay đổi quan trọng sau:

– Zippo 1953 vẫn chưa có kí hiệu riêng tháng, năm.

Từ 1933 đến thập niên 50 của thế kỷ trước chỉ được đóng dấu trên hộp chứa bật lửa. Từ cuối thập niên 40 đến năm 1955 mộc đáy đã bắt đầu được đóng logo.

– Cuối những năm 70 logo Zippo được thiết kế lại và năm 1980 bắt đầu được đóng logo mới vào mộc đáy

– Từ tháng 7-1986 bản đặc biết là bản I la mã ra đời. Đây là bản la mã đầu tiên được thử nghiệm từ năm 1985. Với số hiệu đáy “G ZIPPO II ” cho đến tháng 12-1986 sẽ là ” L ZIPPO II ”,. tháng 1 năm 1987 ” A ZIPPO III ” ….=>….tháng 12 năm 1987 ” L ZIPPO III ”…

– Tháng 1 năm 2000 có hai loại đáy: ” A ZIPPO XVI ” và ” ZIPPO A 2000 ”

– Hết năm 2000 Zippo bắt đầu chuyển mộc đáy sang số. Thứ tự từ tháng 1-2001 đáy sẽ là ”A ZIPPO 01” với các ký hiệu chữ từ A-L như ban đầu đã nói.

Font chữ của Logo Zippo lại trải qua 3 thời kỳ

– Từ năm 1933 – 1954: Logo có font đơn giản không cầu kỳ, đây là logo sơ khai của Zippo.

-Từ năm 1955 – 1979: Người ta đã bắt đầu cách điệu chữ Zippo để nó có phần đẹp mắt hơn.

– Từ năm 1980 – nay: Logo Zippo có chữ Z và chữ I viết liền nhau. dấu chấm của chữ I được cách điệu thành hình ngọn lửa của Zippo.

Mộc đáy khác nhau ở nhiều dòng

– Riêng về mộc đáy không phải con nào cũng giống nhau. Chúng còn phụ thuộc vào từng dòng. Sẽ có một vài mộc đáy Zippo có sự đặc biệt hơn.

Xem thêm: Các dòng Zippo cơ bản nhất

– Mộc đáy Zippo Armor: Đây chính là dòng Zippo vỏ dày. Trên mộc đáy của dòng này có thêm biểu tượng chữ A lồng bên trong một chiếc khiên (hàm ý chỉ sự chắc chắn).

– Mộc đáy Zippo Blu: Đây chính là dòng Zippo gas có ngọn lửa màu xanh nên được gọi là Blu. Bên dưới mộc đáy sẽ có chữ Blu bên dưới chữ Zippo.

– Mộc đáy Zippo phiên bản 500 triệu: Đây là bản phiên bản đặc biệt lỷ niệm chiếc Zippo thứ 500 triệu được sản xuất. Mộc đáy của nó có thêm chứ 500 milion ở phía trước chữ Zippo.

Trên đây là một vài thông tin về mộc đáy Zippo cách đọc mộc đáy Zippo. Cách phân biệt mộc đáy Zippo qua từng thời kỳ. Để có một chiếc Zippo xịn bạn sẽ cần phải biết được những thứ cơ bản về nó. Hãy tìm hiểu bằng cả niềm đam mê và tình yêu Zippo.

Xem thêm: Ruột Zippo qua các thời kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ