Gỗ tuyết tùng là gì, vai trò trong bảo quản xì gà - Ambe.vn

Gỗ tuyết tùng là gì, vai trò trong bảo quản xì gà

14:06 | 17/09/2018

Gỗ tuyết tùng là gì, vai trò trong bảo quản xì gà

Gỗ tuyết tùng là gì, vai trò như thế nào trong bảo quản xì gà ? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người mới chơi xì gà. Vậy hãy cùng Ambe tìm hiểu tại sao các hộp bảo quản xì gà thường dùng gỗ tuyết tùng nhé.

Xem thêm: Tại sao tủ bảo quản xì gà lại đắt đỏ?

Cùng tìm hiểu gỗ tuyết tùng là gì ?

Những ai nếu biết thưởng thức đến điếu xì gà thì điều biết đến loại gỗ tuyết tùng. Tuyết tùng là một trong những loại gỗ bảo quản xì gà tốt nhất hiện nay. Đặc biệt là gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha, một thứ gỗ dường như tạo ra chỉ dành để bảo quản hương vị của xì gà. Nhờ những đặc tính tự nhiên mà không loại gỗ nào có được, gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha là một trong những loại gỗ không thể thiếu trong bất kì tín đồ xì gà nào trên thế giới.

Những đặc điểm nổi bật của gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha

Tuyết Tùng là một trong những loài cây họ Thông. Tuyết tùng thường mọc nhiều ở phía tây dãy núi Himalaya và khu vực Địa Trung Hải. Tuyết tùng sống trên độ cao hơn 1000m nơi có khí hậu khắc nghiệt.

Gỗ tuyết tùng mọc ở khu vực Địa Trung Hải hay còn gọi là tuyết tùng Tây Ban Nha có khí hậu khắc nghiệt hơn hẳn. Khô hạn về mùa hè và đóng băng về mùa đông, cây hút nước chủ yếu từ băng tuyết. Chính vì thế gỗ ở đây mọc rất chậm và có những đặc tính rất tốt về độ chắc của gỗ. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt khiến cho việc phát triển chậm dẫn đến giá thành những loại gỗ này thường rất đắt.

Gỗ tuyết tùng tác dụng tuyệt vời trong bảo quản xì gà

Gỗ tuyết tùng có tác dụng đặc biệt với độ ẩm. Chúng ta có thể thử nghiệm gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha vào nước. Gỗ sẽ chứa được rất nhiều độ ẩm mà không có bất kì biến dạng nào trên gỗ. Khi làm tủ bảo quản xì gà, chúng ta sẽ thấy tác dụng ngăn ẩm thoát ra bên ngoài tuyệt vời.

Gỗ không hấp thụ độ ẩm quá mức, chỉ dừng lại ở mức 60-70%. Hoặc đơn giản chỉ cần lót một lớp mỏng gỗ tuyết tùng, không gây mất độ ẩm. Khi hộp được đóng kín, gỗ ngăn không cho độ ẩm cần thiết thoát ra ngoài. Đặc biệt, gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha có một mùi riêng. Khi gỗ bị ẩm sẽ có một mùi thơm đặc trưng và không bao giờ bị thối rữa. Loài gỗ này không nứt, biến dạng, cong vênh do tiếp xúc với độ ẩm.

Ngoài tác dụng với độ ẩm, gỗ tuyết tùng còn có tác dụng với mùi. Lõi cây tuyết tùng Tây Ban Nha có màu nâu hồng khi cắt tươi, trở thành màu nâu hạt dẻ có vân khi để khô. Gỗ phát ra một mùi hương nhẹ, trở nên rõ ràng hơn khi bị ướt. Chính điều này làm cho chất lượng của gỗ tuyết tùng trở nên hấp dẫn khiến cho tất cả yếu tố loại gỗ này thêm ấn tượng. Chính loại mùi đặc biệt này khi tiếp xúc với xì gà sẽ làm cho hương vị thêm hấp dẫn. Cũng giống như Oak trong rượu vang, rượu Cognac và Whisky đó là một sự kết hợp tuyệt vời.

Tuyết tùng sinh ra là dành cho cigar ?

Ngoài ra gỗ tuyết tùng còn chống phát triển sâu bệnh trong xì gà, sâu bệnh không thể phát triển được. Chính là do mùi hương gỗ làm cho những loại côn trùng không chịu nổi mà tránh xa. Dường như gỗ tuyết tùng sinh ra là để bảo quản những hương vị tuyệt hảo nhất mà một điếu xì gà có thể mang lại.

Với tất cả những lợi ích ngạc nhiên thì gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha là lựa chọn số một khi bảo quản xì gà. Ở tất cả các bước từ trong nhà máy đến các kho hàng, gỗ tuyết tùng là không thể thiếu. Kể cả đến khi điếu xì gà đến tay của người đam mê xì gà. Nếu bạn muốn bảo quản xì gà của mình một cách tốt nhất, hãy lựa chọn gỗ tuyết tùng. Nếu có điều kiện, hãy chọn gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha. Hay đơn giản nên chọn những dòng xì gà Cuba có hộp gỗ bảo quản làm bằng gỗ tuyết tùng.

Xem thêm: Hộp giữ ẩm xì gà là gì và kích thước như thế nào là đủ ?

Xem thêm video về Gỗ tuyết tùng là gì, vai trò trong bảo quản xì gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ