Hút xì gà phức tạp đến thế, có phải đang làm quá lên không ?

Hút xì gà phức tạp đến thế ?

14:30 | 01/11/2019

Hút xì gà phức tạp đến thế ?

Hút xì gà phức tạp quá, có gì nhiều mà phức tạp đến thế ? Chắc hẳn khi chuẩn bị chơi hoặc mới chơi có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi như vậy. Đúng vậy, hút xì gà phức tạp đối đối với người thiếu kiên nhẫn. Cùng Ambe đón đọc thú chơi đòi hỏi người chơi phải kiên trì, học hỏi và thưởng thức nhiều như “xì gà”.

Xì gà, hút mà cũng phức tạp ?

Xi gà là thú chơi đòi hỏi phải “biết thường thức”. Không dành cho tất cả. Để biết cách thưởng thức một điếu xì gà bạn cần học và tìm hiểu về xì gà.

Chọn vị xì gà

Mỗi thương hiệu, mỗi kiểu cigar đều có những hương vị khác nhau. Lớp lá bao ngoài không hoàn toàn mô tả đúng hương vị của xì gà. Nhưng màu của lá bao ngoài có thể giúp bạn nhận biết vị của xì gà. Sẫm màu hơn sẽ có vị đậm hơn, lớp bao ngoài màu nhạt hơn thì cho vị nhẹ hơn. Vị nhẹ thường phù hợp với người mới bắt đầu.

Xem thêm: 6 Điều bắt đầu chơi cigar cho người mới

Xì gà được xếp vào loại nhẹ, trung bình hay nặng không thể hiện chất lượng điếu xì gà. Các nhà sản xuất thường sử dụng các từ ngữ sau để mô tả hương vị xì gà và đặc tính của nó: hương thơm – spicy, cay – peppery red hoặc black, ngọt – sweet, chát – harsh, chín – burnt, tươi – green, như đất – earthy, gỗ – woody, coca, hạt dẻ – chestnut, kem – creamy, hoa quả – fruity…

Nếu là người bắt đầu tập hút, nên mua thử nhiều loại xì gà khác nhau. Từ loại nhẹ trước. Các loại xì gà càng lớn và càng dài thì càng nặng. Bạn nên bắt đầu với một loại xì gà có điếu dài và nhỏ thay vì điếu to và ngắn. Điếu to và ngắn sẽ làm cho bạn dễ bị ho hơn các loại khác.

Khi mua xì gà nên kiểm tra kỹ. Đảm bảo rằng cigar không bị nấm mốc, không bị cứng quá hay mềm quá. Đảm chất lượng của lõi thuốc đều, lớp bao ngoài không bị mất màu.

Bảo quản cigar

Độ ẩm có vai trò quan trọng trong việc giữ hương vị cho cigar. Điều kiện tốt nhất để giữ hương vị là ở mức độ ẩm từ 68%-74% trong nhiệt độ 17 – 18°C. Độ ẩm lý tưởng sẽ giúp điếu cigar cháy đều. Nếu bị khô quá sẽ dễ vỡ và cháy nhanh. Còn nếu quá ẩm sẽ cháy chậm không đều và nhiều acid.

Để giữ ẩm tốt nhất, bạn nên mua ngay cho mình một chiếc hộp giữ ẩm cigar . Hộp giữ ẩm xì gà thường có lớp ốp trong được làm từ gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha, gỗ tuyết tùng đỏ của Mỹ hoặc Canada, hay được làm từ gỗ hồng Honduras. Mỗi hộp giữ ẩm có một bộ phận cung cấp nước làm ẩm, điều tiết độ ẩm,… Bộ phận này có thể nhiễm vi khuẩn và làm hỏng xì gà. Cứ sau khoảng 1 năm thì nên làm sạch nó 1 lần.

Nếu chưa có hộp bảo quản cigar bạn không nên mua quá nhiều xì gà. Chúng sẽ bị khô chỉ trong vài ngày. Đừng bóc giấy bọc, mở hộp đựng khi chưa hút và hãy cát vào hộp kín. 

Xem thêm: Cách bảo quản xì gà đơn giản nhất !

Cắt xì gà

Cắt xì gà cung là công đoạn rất quan trọng để thưởng thức một điếu cigar ngon. Điếu xì gà thường có phần đầu kín để giữ ẩm, khi thưởng thức bạn phải cắt nó ra. Nếu cắt không khéo, bạn có thể xé toạc điếu xì gà. Nếu cắt không chuẩn xì gà cháy không đều. Khói và hương vị sẽ bị mất hoặc sợi thuốc sẽ dính liên tục vào miệng bạn. Tuyệt đối không dùng răng để cắt xì gà. Bạn nên mua dao cắt xì gà hoặc kéo cắt cigar chuyên dụng.Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng dao cắt xì gà, kéo cắt xì gà, đục xì gà

Châm lửa cho cigar

Để xì gà cháy đều, không bị lẫn hương vị không bị lẫn với các tạp chất khác, châm sao cho đúng cách bạn cũng cần phải để ý. 

  • – Chọn đúng loại bật lửa: Bật lửa sử dụng khí butane và diêm có cán dài thường được sử dụng để châm xì gà. Nó không ảnh hưởng tới hương vị cigar. Tuyệt đối không dùng giấy, bật lửa xăng, tuyệt đối là nến.
  • – Làm nóng chân cigar: Chân xì gà là phần chúng ta sẽ châm lửa. Trước khi châm có thể sấy qua một chút cho khô để dễ châm hơn.
  • – Châm cigar: Giữ ngọn lửa ở phí trước điếu cigar. Sau đó, rít vào cho tới khi chân xì gà cháy. Không nuốt khói vào cổ họng.
  • – Thổi nhẹ chân cigar: Hãy làm điều này để điếu xì gà cháy đều. Để kiểm tra xem phân chân xì gà đã cháy đều hết chưa. 

Thưởng thức xì gà

  • – Hút cigar: Rít khói xì gà vào miệng giữ nó trong miệng vài giây để nếm và cảm nhận rồi thổi khói ra. Khói xì gà không giống như thuốc lá, xì gà là để thưởng thức không phải để nuốt. Khói xì gà nặng hơn khói thuốc lá rất nhiều.
  • – Cứ mỗi 30 giây hoặc 1 phút cần rít, rồi xiay điếu xì gà. Làm điều này cho đến khi điếu cigar cháy đều và đẹp. Một điếu xì gà tốt có thể cháy trong 2h – 3h. 
  • – Bỏ băng nhãn giấy sau khoản 12 lần làm bước trên. 
  • – Thưởng thức xì gà cùng đồ uống có cồn. Đồ uống có cồn có thể làm tăng hương vị cho cigar. Một vài loại rất hợp với hút xì gà như: vang porto, cognac, bourbon, scotch whisky hoặc vang đỏ.

Xem thêm: Hút xì gà nên uống với dòng rượu nào ?

Nhớ dập xì gà khi bạn đã hút xong. Chỉ cần đặt điếu cigar trong gạt tàn sau một vài phút không rít xì gà sẽ tự tắt. Khi đặt xuống nhớ thổi nhẹ qua điếu xì gà để khói cũ bay đi hết.  Nếu bạn hút lại điếu xì gà đã bị tắt, vị sẽ rất nặng và đắng. Hầu hết người snah xì gà đều muốn quăng bỏ điếu xì gà đã hút rồi.

Xem thêm video về Hút xì gà phức tạp đến thế ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ