Thuật ngữ cho Zippo mà người chơi nên biết phần 7 - Ambe.vn

Thuật ngữ cho Zippo mà người chơi nên biết phần 7

09:00 | 23/08/2021

Thuật ngữ cho Zippo mà người chơi nên biết phần 7

Chắc hẳn nhắc đến thương hiệu bật lửa đình đám Zippo bất kỳ tín đồ của lửa nào cũng biết. Nhưng không phải ai cũng đã hiểu rõ về dòng bật lửa đặc biệt này. Một trong những điều cơ bản nhất để trở thành người chơi chuyên nghiệp là hiểu biết các thuật ngữ cho Zippo. Vậy Zippo có những cách gọi nào đặc biệt? Cùng Ambe khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Mua bật lửa Zippo tặng sinh nhật cho phái mạnh

Những thuật ngữ cơ bản cho Zippo người chơi nên biết

1. Zippo Pipe – thuật ngữ cơ bản cho Zippo

Đây dòng Zippo được thiết kế chuyên cho hút các loại thuốc lá dùng tẩu nói chung. Buồng đốt là loại đặc biệt khi được thiết kế một lỗ tròn to. Nó giúp người dùng dễ dàng sử dụng khi hút tẩu. 

Cái hay của dòng Zippo Pipe là có thể chuyển đổi qua lại 2 loại tẩu và thông thường nhờ miếng kim loại thần thánh đi kèm. Zippo hút tẩu pipe được hãng ra mắt trong thập niên 80. Các bản đầu thường được đóng trong vỉ giấy nhựa.

thuật ngữ cho zippo

2. Zippo Set

Zippo Set là gì? Là Zippo theo một bộ, dân chơi Zippo hay gọi là một set. Set có thể có từ 2 chiếc trở lên nằm chung trong một hộp, hoặc có thể sản xuất riêng lẻ từng hộp. Tuy nhiên chúng sẽ theo cùng một chủ đề, một phong cách đồng điệu. 

Điển hình có set Zippo D-Day 40th Anniversary (Zippo kỷ niệm 40 năm D-Day, chiến thắng phát xít Đức) có 4 chiếc khắc chân dung 4 người tướng lĩnh phe Đồng minh trong cuộc chiến. 

Set điển hình kế đến là set Zippo Bí Ẩn Rừng Xanh (Mysteries Of The Forest Zippo Set).  Hộp bao gồm 2 chiếc Zippo với hình in mô tả khung cảnh rừng rậm tươi tốt với những con vật bên dưới tán cây. Kết hợp với công nghệ sơn phủ dạ quang làm cho bật lửa có thể phát sáng trong bóng tối.

3. Zippo vỏ thép (Zippo steel case) – thuật ngữ cho Zippo

Đây là dòng Zippo có vỏ được làm bằng thép không gỉ ở những Zippo đầu thập niên 5x. Do sự khan hiếm nguyên vật liệu đồng thau sau chiến tranh thế giới lần thứ 2.

4. Zippo La Mã/ Zippo đời số La Mã

Bật lửa Zippo la mã là dòng sản phẩm bật lửa được Zippo sản xuất trong giai đoạn từ năm 1986 – 2000. Mộc đáy của những bật lửa này sẽ được đóng các ký tự la mã để nhận diện năm sản xuất.

Zippo số La Mã là dòng được ưa chuộng vì giá thành vừa phải, chất lượng tốt. Và nhất là âm thanh bật nắp rất thanh vang. 

5. Zippo đời số/ Zippo đời mới

Đây là những Zippo được sản xuất từ năm 2001 đến nay. Mộc đáy có số Ả rập thông thường, con số bên phải logo là thể hiện năm sản xuất, bên trái là tháng sản xuất (theo thứ tự ABC, A là tháng 1, B tháng 2,…tiếp tục tuần tự đến L là tháng 12). 

6. Zippo Mỹ xuất Nhật (gọi ngắn gọn là Zippo Nhật)

Nhắc đến các thuật ngữ cho Zippo không thể bỏ qua Zippo Mỹ xuất Nhật. Vậy Zippo Mỹ xuất Nhật là gì? Đó là dòng Zippo được người Nhật trang trí những hình ảnh ý nghĩa cho vỏ bên ngoài dựa trên phôi gốc Zippo Mỹ. Nó chỉ bán lưu hành trong nội địa nước Nhật. Đa phần mục đích chính Zippo Nhật là để sưu tầm, mang tính mỹ nghệ cao. Nên thông thường không phù hợp cho mục đích sử dụng thông thường.

7. Zippo Hàn Quốc (Zippo Korea) là gì? 

Cũng như Zippo Nhật, Hàn Quốc cũng xin hãng cấp quyền chế tác trang trí lại theo phong cách riêng phù hợp với văn hoá của nước mình. Các dòng Zippo do Zippo Hàn Quốc trang trí cũng rất đẹp không thua kém gì Zippo các quốc gia khác trang trí. Cần lưu ý, phôi gốc mọi chi tiết Zippo đều do Zippo Mỹ sản xuất. Đại diện Zippo các quốc gia chỉ xin cấp quyền trang trí thêm. Và chỉ được bày bán tại những vùng/khu vực giới hạn do hãng ràng buộc.

8. Zippo Canada – thuật ngữ cho Zippo

Là dòng Zippo được sản xuất tại Canada, quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới. Zippo Canada là nhà máy thứ hai cũng là cuối cùng ngoài nhà máy duy nhất ở Mỹ. Tọa lạc sát đường biên giới giữa Mỹ với Canada, nằm ngay thác nước hùng vĩ nhất thế giới tại bang Ontario. 

Chính thức hoạt động vào tháng 8 năm 1949 cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2002, sau hơn 50 năm nhà máy đã phải đóng cửa vĩnh viễn do chiến lược phát triển của hãng thay đổi. Mộc đáy của Zippo sản xuất tại Canada sẽ có ghi Niagara Falls, Ontario. 

9. Zippo Anniversary – thuật ngữ cơ bản cho Zippo

Đây là phiên bản được sản xuất để kỷ niệm ngày thành lập của hãng hoặc một sự vật sự việc gì đó. Như các phiên bản kỷ niệm 60,75, 80 năm thành lập hãng.

thuật ngữ cho zippo

10. Zippo Special Edition 

Zippo Special Edition  là phiên bản đặc biệt để kỷ niệm một sự kiện nào đó diễn ra hiếm hoi không tái diễn lại trong tương lai. VD: Bản đặc biệt kỷ niệm 40 năm NASA tiếp cận Mặt trăng. 

11. Zippo Limited Edition

Zippo Limited là phiên bản Zippo sản xuất số lượng giới hạn dựa theo một quy mô hay sự kiện nào đó. Cùng một bản nhưng ở mỗi quốc gia sẽ có số lượng sản xuất khác nhau. Ví dụ: Zippo 75th Anniversary Limited Edition được sản xuất 14,000 bản. Nhưng cho thị trường Việt Nam chỉ có 500 bản và phần Lan chỉ có 50 bản trên toàn thế giới.

12. Zippo Commemorative

Zippo Commemorative là dòng Zippo sản xuất để kỷ niệm hay tưởng niệm một sự kiện nào đó. Từ 1982 Zippo dùng tên gọi này, tuy nhiên kể từ sau năm 1997 Zippo lại dùng từ Anniversary. Kể từ dạo ấy cho đến nay không thấy từ hãng dùng thuật ngữ này cho bất cứ dòng Zippo nào nữa.

thuật ngữ cho zippo

13. Zippo COTY (Zippo Collectible Of The Year)

Đây là dòng Zippo sản xuất chủ yếu cho mục đích phục vụ giới sưu tầm. Nó được ra mắt bản đầu tiên từ năm 1992 đến 2002 thì tạm dừng đến 2013 hãng mới tiếp tục phát hành sau 11 năm.

14. Ký hiệu Bradford, PA. USA – thuật ngữ cơ bản cho Zippo

Khi mua bật lửa Zippo bạn dễ dàng nhìn thấy ở mộc đáy có dòng chữ Bradford, PA. USA. Đó là thị trấn Bradford bang Pennsylvania, Mỹ. Tất cả Zippo trên thế giới đều được sản xuất tại đây cho đến nay. Ngoài dòng Zippo sản xuất tại nhà máy thứ hai ở Canada.

15. Zippo Lifetime Warranty

Nghĩa là Zippo bảo hành trọn đời trọn kiếp theo tiêu chí nổi tiếng của hãng từ trước xưa nay. Tất nhiên chỉ bảo hành các lỗi kỹ thuật còn hao mòn qua sử dụng thì nằm ngoài tiêu chí đó.

16. Zippo Windproof là gì? 

Wind trong tiếng Anh là gió, Proof là bằng chứng, nhưng khi ghép lại gọi là chống gió. Tức là Zippo có khả năng cháy được trong gió, cũng giống như chữ Waterproof – chống nước. Zippo có thể hoạt động tốt ngay cả môi trường gió tốc độ lên đến 40 km/h.

17. Ăn mòn acid – thuật ngữ cơ bản cho Zippo mà người chơi nên biết

Ăn mòn acid là kỹ thuật khắc dùng acid để ăn mòn kim loại. Nó làm cho nét khắc lún xuống. Kỹ thuật khắc ăn mòn cũng khá bền bỉ, tuy nhiên chỉ có thể khắc công nghiệp. Vì chi phí cao và đỏi hòi nhiều kỹ thuật khác để nét khắc đẹp và hoàn hảo.

18. Ăn mòn đổ sơn

Đây cũng là kỹ thuật khắc Zippo bằng ăn mòn acid nhưng các nét khắc sẽ được đổ sơn màu lên. Nó giúp hoạ tiết khắc đẹp hơn, sống động hơn.

thuật ngữ cho Zippo

19. Zippo Emblem – thuật ngữ cho Zippo

Dịch ra tiếng Anh là ốp nổi, tức Zippo được trang trí bởi một miếng ốp kim loại. Có thể là đồng thau, đồng đỏ hoặc phổ biến nhất là antimon. Hầu hết chỉ ốp một mặt trước, rất hiếm Zippo được ốp cả 2 mặt. 

20. Zippo Venetian

Đây là những Zippo hoa văn Ý ra mắt từ năm 1974. Cho đến nay dòng Venetian vẫn được ưa chuộng bởi hàng triệu tín đồ trên thế giới. Bởi vẻ đẹp cổ điển của dòng này. Người chơi Zippo thường gọi tắt là Zippo Ven. Ven có vỏ brass, chrome, spectrum, midnight, rose gold, silver plated trong dòng Zippo Mỹ chính thống. Ngoài ra thị trường châu Âu còn có bản Antique Copper – Giả cổ đồng đỏ bởi nghệ nhân Il Veliero rất độc đáo. Bản Zippo Venetian Rose Gold là hiếm và có giá trị sưu tầm nhất trên thị trường hiện nay.

Trên đây là một số thuật ngữ cơ bản của Zippo mà bất cứ người chơi nào cũng nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng bật lửa đặc biệt này. Nếu bạn có quan tâm về các phiên bản Zippo chính hãng hay các thương hiệu bật lửa khác thì có thể ghé qua cửa hàng của Ambe. Và để lại comment hoặc liên hệ ngay nếu cần được tư vấn nhé.

Xem thêm: Thuật ngữ của Zippo mà người chơi nên biết phần 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ