Zippo bị trồi ruột và cách xử lý cực đơn giản - Ambe.vn

Zippo bị trồi ruột và cách xử lý

15:11 | 13/02/2020

Zippo bị trồi ruột và cách xử lý

Bật lửa Zippo bị trồi ruột là tình trạng thường xuyên gặp phải khi anh em mua một em bật lửa Zippo mới về dùng. Đó không phải là lỗi gì cả mà chỉ đơn giản là một điều khó có thể tránh khỏi trong việc sản xuất và lắp ráp Zippo. Cùng Ambe tìm ra phương pháp xử lý vấn đề này một cách triệt để và đơn giản nhất nhé.

Bệnh tật thì có thuốc chữa, Zippo có vấn đề thì chúng ta sẽ có cách xử lý.

1. Dấu hiệu Zippo bị trồi ruột

Để có thể biết được Zippo của bạn có bị trồi ruột hay không thì bạn chỉ cần mở nắp Zippo ra và bật như bình thường.

Nếu sau khi bật khoảng vài lần bạn thấy ruột em Zippo của bạn dần dần tự động trồi lên mà không cần tác động của tay rút ra. Đó chính xác là em bật lửa Zippo của bạn đang bị lỏng ruột và vỏ

2. Nguyên nhân khiến Zippo bị trồi ruột

Có rất nhiều người, đặc biệt là những người mới chơi Zippo vẫn nhầm rằng vỏ và ruột của Zippo sinh ra là dành cho nhau. Minh chứng họ cho là rõ ràng nhất để khẳng định việc này chính là ký hiệu mộc đáy của vỏ và ký hiệu của ruột phải là trùng nhau.

Nhưng đó là một nhận định hoàn toàn sai lầm.

Trong nhà máy sản xuất Zippo duy nhất hiện còn hoạt động tại Bradford – Hoa Kỳ. Vỏ và ruột của Zippo được sản xuất tại hai công đoạn khác nhau. Chúng được đưa về hai kho khác nhau. Sau đó mới được tập chung lại và lắp rap vào thành một chiếc Zippo hoàng chỉnh như bạn thấy.

Đó là lý do việc trùng ruột và trùng vỏ lại khó sảy ra. Vì không phải là mỗi chiếc ruột và vỏ sinh ra đã dành cho nhau. Nên việc lệch một chút xíu giữa vỏ và ruột là điều không thể tránh khỏi.

Mỗi chiếc vỏ và mỗi chiếc ruột thì đều được làm bằng máy. Nhưng cái ai nói máy thì lúc nào cũng chính xác đâu. Đôi khi bạn sẽ gặp phải chiếc Zippo bị lỏng ruột và lỏng nắp là như vậy.

3. Cách xử lý Zippo bị trồi ruột

Với tình trạng Zippo lỏng ruột và lỏng nắp không khó để xử lý. Ambe xin chỉ ra cho bạn một vài mẹo cực kỳ đơn giản và dễ làm. Bạn có thể biến chiếc Zippo lỏng lẻo của mình thành chắc chắn hơn.

CÁCH 1: Chữa Zippo trồi ruột bằng Lực

Cái gì lỏng thì mình làm cho khít lại. Nguyên lý đơn giản đó chắc ai cũng hiểu được. Với chất liệu kim loại như của Zippo thì bạn chỉ có thể dùng lực để cho chỗ lỏng đó khít lại theo ý mình thôi. Vậy dùng lực như thế nào ?

Bạn cần chuẩn bị một chiếc búa nhỏ, một chiếc giẻ hoặc khăn mềm thế là đủ.

Cách làm rất đơn giản ruột lỏng là do vỏ hơi rộng. Bạn không thể mang vỏ ra gõ cho dẹt lại bởi như thế sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp của chiếc Zippo. Thế nên bạn hãy tác động lực vào ruột của Zippo.

Bạn dùng giẻ hoặc khăn đã chuẩn bị quấn một đến hai vòng quanh chiếc ruột. Sau đó đặt vỏ dọc theo chiều một cạnh tiếp đất một cạnh lên trên (cạnh ở đây là cạnh phía bản lề và cạnh phía bánh xe lửa nhé). Sau đó dùng búa gõ nhè nhẹ ở cạnh cho ruột hơi phình ra. Xoay hai cạnh gõ cho đều và chú ý gõ nhè nhẹ.

Vừa gõ vừa ướm xem đã chắc chưa khi nào chắc thì dừng tay lại. Tránh gõ quá tay làm ruột lại không lắp vào vỏ được.

CÁCH 2: Chữa Zippo trồi ruột bằng keo

Mẹo này đơn giản hơn cách trên và rút gọn thời gian hơn. Bạn chỉ cần một lọ keo 502 mua ở bất kỳ tiệm tạp hóa hoặc tiệm bán đồ điện nào. Mang lọ keo 502 (hay còn gọi là keo con voi) và cắt cái vòi nhỏ dài dài có trong lọ gắn vào đầu ống keo. Lưu ý cắt theo chiều xéo chứ không cắt bằng để điểm tiếp giáp của vòi với bề mặt zippo nhỏ nhất có thể. Tránh làm vương keo ra ngoài vỏ.

Mở nắp Zippo đặt thẳng đứng, nhỏ một chút vào hai bên mặt điểm tiếp giáp giữa vỏ và ruột.

Cố gắng nhỏ thật nhẹ nhàng với một lượng keo nho nhỏ. Tránh tràn ra ngoài vỏ làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của Zippo. Sau đó chờ cho keo khô và đóng nắp lại. Lúc này dù bạn có lắc thế nào cũng không lo bị lỏng nữa.

Nếu bạn lo lắng rằng làm như vậy keo sẽ dính chặt vỏ và ruột với nhau thì yên tâm. Khi nào muốn rút ruột ra đổ xăng hoặc thay đá bạn chỉ cần cho chút xăng vào chỗ vết keo đó keo sẽ tự nhả ra.

Trên đây là tất cả những kiến thức và mẹo xử lý Zippo bị trồi ruột một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Hy vọng những kiến thức ít ỏi này có thể giúp anh em trải nghiệm bật lửa Zippo một cách tuyệt vời hơn trong mọi điều kiện.

Xem thêm: 10 bật mí thú vị về bật lửa Zippo Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ