Bật lửa Zippo sử dụng xăng máy bay phải không ? - Ambe.vn

Bật lửa Zippo có phải sử dụng xăng máy bay ?

09:21 | 05/06/2019

Bật lửa Zippo có phải sử dụng xăng máy bay ?

Một trong những câu hỏi rất nhiều người dùng Zippo thắc mắc chính là: Bật lửa Zippo có phải sử dụng xăng máy bay ? Một số người mới chơi Zippo nhầm lẫn giữa Xăng chuyên dụng Zippo và Xăng máy bay. Để rõ hơn vấn đề này, chúng ta tìm hiểu thêm một số thông tin Ambe.vn đã thu thập và đúc rút từ thời gian dài hoạt động nhé.

Xăng máy bay là loại xăng gì ? 

Xăng máy bay là nhiên liệu có chỉ số ốctan cao, được sử dụng cho máy bay, cũng như ô tô đua. Xăng máy bay trong tiếng Anh được viết tắt là Avgas – viết tắt của Aviation gasoline). Để phân biệt với xăng Mogas (viết tắt của Motor gasoline) là các loại xăng sử dụng hàng ngày cho ô tô, xe máy. Xăng máy bay chỉ được sử dụng trong các máy bay có sử dụng động cơ đốt trong, các máy bay phản lực và các động cơ tuốc bin sử dụng kêrôsin làm nhiên liệu.

Xăng máy bay có tính bay hơi thấp hơn so với xăng Mogas và không bay hơi nhanh. Đây là thuộc tính quan trọng để sử dụng ở các cao độ lớn. Những hỗn hợp xăng máy bay ngày nay cũng giống như khi chúng lần đầu tiên được sử dụng trong những năm khoảng 1950 – 1960. Chỉ số ốctan cao thu được là nhờ sự bổ sung của tetraetyl chì (viết tắt tiếng Anh: TEL). Một chất tương đối độc đã bị ngừng sử dụng cho ô tô ở phần lớn trong những năm 1980. Thành phần dầu mỏ chính được sử dụng trong pha trộn xăng máy bay là alkylat. Alkylat là hỗn hợp của các loại izôốctan khác nhau và một số các nhà máy lọc dầu sử dụng cả reforat.

Xăng máy bay hiện nay có vài loại với sự phân biệt theo nồng độ chì cực đại trong xăng. Do TEL là một phụ gia khá đắt, một lượng cực tiểu của nó được thêm vào nhiên liệu để nó đạt chỉ số ốctan yêu cầu. Vì thế thông thường trên thực tế nồng độ của nó thấp hơn mức cực đại.

Xăng Zippo là loại xăng gì ?

Khi nghiên cứu và cho ra đời dòng Bật lửa Zippo. Zippo Mỹ cũng đã sản xuất các loại phụ kiện riêng chuyên dụng như: Xăng Zippo, Đá Zippo, Bấc Zippo và các phụ kiện đi kèm khác…

Xăng Zipp được khuyến cáo nên dùng cho bật lửa Zippo chính hãng để phát huy tối đa hiệu năng sử dụng. Ngọn lửa cháy tốt nhất, chống gió tốt nhất, giữ xăng tốt nhất và bảo vệ các bộ phận chi tiết bên trong Zippo. Xăng Zippo có các ưu điểm sau: khói không màu, mùi thơm nhẹ, không chứa các thành phần dung môi công nghiệp gây hại cho sức khỏe con người. 

Bật lửa Zippo có phải sử dụng xăng máy bay không ?

Về cơ bản các loại bật lửa Zippo khi sử dụng Xăng, Đá, Bấc đều có thể cháy với bất kỳ loại nhiên liệu đốt hóa lỏng nào.

Xăng máy bay và xăng Zippo sản xuất ra với mục đích khác nhau và được khuyến cáo sử dụng trong các sản phẩm khác nhau. Có nhiều người nhầm tưởng Bật lửa Zippo sử dụng Xăng máy bay. Trong cuộc chiến của dân tộc Việt, những người lính Mỹ  đã sử dụng xăng máy bay hết xăng Zippo. Lúc bấy giờ, không có nguồn xăng nào khác ngoài xăng máy bay nên họ đã chuyển sang dùng xăng máy bay để châm lửa.

Nhiều người vẫn luôn giữ vững quan điểm xăng zippo và xăng máy bay là một loại. Ambe khẳng định thêm một lần nữa: Xăng máy bay không phải loại xăng dùng cho bật lửa Zippo. Mặc dù cả hai đều có mùi thơm dễ chịu, thường được gọi là xăng thơm.

Xăng bật lửa zippo và xăng máy bay được sản xuất với các thành phần không hề giống nhau. Xét về kinh tế, Xăng máy bay sản xuất ra chi phí sẽ cao hơn nhiều so với xăng của Zippo. Xét về độ bay hơi, xăng Zippo chậm bay hơi hơn rất nhiều. Nếu sử dụng Xăng máy bay cho Zippo, tốc độ bay hơi rất nhanh và Zippo không giữ được xăng lâu như Xăng của Zippo.

Xem thêm: Bật lửa Zippo có dùng được xăng xe máy không ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ