Zippo Việt Nam và câu chuyện của lính Mỹ trong chiến tranh - Ambe.vn

Zippo Việt Nam và lính Mỹ trong chiến tranh

09:39 | 17/09/2019

Zippo Việt Nam và lính Mỹ trong chiến tranh

Có lẽ nhắc tới bật lửa thì hầu hết mọi người đều nghĩ ngay tới bật lửa Zippo. Vậy tại sao bật lửa Zippo lại nổi tiếng đến thế ? Hãy cùng Ambe tìm hiểu về  bật lửa Zippo Việt Nam và lính Mỹ trong thời kỳ chiến tranh.

Nguồn gốc bật lửa Zippo và Zippo Việt Nam

Ra đời từ những năm 1932 và trở thành thương hiệu nổi tiếng được nhiều dân chơi bật lửa yêu thích. Cho đến nay, bật lửa Zippo đã có hơn 500 triệu chiếc bật lửa được xuất xưởng. Zippo có mặt trên 160 quốc gia trên toàn thế giới.  Tại Việt Nam, Zippo xuất hiện từ những năm thập niên 60, trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Zippo Việt Nam đã theo chân hàng trăm ngàn lính Mỹ vào Việt Nam. Bên cạnh đó là những chiếc bật lửa Zippo do người Việt mang về từ nước ngoài. Và một bộ phận người Việt Nam đi nước ngoài mang về.

Bật lửa Zippo xuất hiện cùng lính Mỹ

Zippo được biết đến phần lớn là những chiếc Zippo được lính Mỹ mang theo bên mình. Nhưng khi đến Việt Nam, Zippo còn hơn là một chiếc bật lửa. Ánh lửa Zippo bập bùng chiếu sáng căn lều dã chiến ban đêm để xua đi nỗi sợ hãi, trống trải. Nó còn là người bạn lòng tâm sự vào những khi cô quạnh của người lính. Theo những nhà sưu tầm, 200.000 hộp quẹt Zippo Việt Nam đã được sử dụng lính Mỹ sử dụng khi chiến đấu ở nước ta. Zippo như một công cụ cầm tay giải trí của lính Mỹ hàng ngày. Bản thân nắp sáng của hộp quẹt cũng được sử dụng như một gương soi nhỏ. Lửa được dùng để nhóm bếp và hâm nóng đồ ăn mỗi ngày.

Những người lính Mỹ ngoài việc dùng Zippo Việt Nam để hút thuốc, họ còn trữ muối ở phần dưới bật lửa cho mỗi bữa ăn. Có người nói rằng Zippo còn được binh lính Mỹ dùng để truyền tín hiệu và cản đạn.

Vật bất ly thân của những người lính Mỹ

Zippo được sử dụng bởi lính Mỹ trong suốt cuộc chiến tranh đã trở thành một vật sưu tầm không thể thiếu. Mỗi chiếc Zippo cổ ấy như một nhân chứng lịch sử ghi lại những tâm sự, câu chuyện của người lính.

Những người lính đã từng đứng trước cái chết, bờ vực của địa ngục đều mang theo Zippo bên người. Nó đã trở thành một phần máu thịt và tâm hồn của người sử dụng nó. Từ đây, Zippo trong thời chiến trở thành một vật sưu tầm vô giá cả về vật chất lẫn tinh thần được dân sành Zippo khắp thế giới tìm kiếm.

Trên thị trường hiện nay, ngoài những mẫu Zippo Việt Nam của lính Mỹ sử dụng còn có rất nhiều mẫu zippo độc đáo và quý hiếm với giá vô cùng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ