Tại sao bảo quản xì gà phải dùng nước cất ? - Ambe.vn

Tại sao bảo quản xì gà phải dùng nước cất ?

10:03 | 15/07/2019

Tại sao bảo quản xì gà phải dùng nước cất ?

Nước cất là thứ rất nhiều anh không bận tâm tới khi bảo quản xì gà. Đó là một trong những thiếu sót rất lớn để giữ được hương vị xì gà. Hôm nay Ambe xin phép góp ý nhỏ và lý giải vì sao bảo quản xì gà phải dùng nước cất ?

Xem thêm: Xì gà để được bao lâu? Điều nào quyết định chất lượng xì gà?

Lý do xì gà cần được bảo quản ?

Xì gà được sản xuất thông qua quá trình lên men và ủ ẩm lá thuốc lá. Các lá thuốc này sau khi được thu hoạch sẽ được lựa chọn phân loại. Sau đó được tiến hành ủ ẩm với nhiệt độ thích hợp.

Chính việc kiểm soát quá trình lên men này sẽ tạo ra và ảnh hưởng đến hương vị điếu Cigar. Một số loại xì gà cao cấp như Cohiba Behike, Maduro 5 có lá được ủ trữ và lên men tối thiểu 5 năm trước khi đem cuốn.

Các nhà sản xuất thường trữ xì gà ở độ ẩm thấp sau khi cuốn để làm chậm lại quá trình này. Nhằm hạn chế trường hợp điếu xì gà phát triển vị tới hạn quá nhanh. Con số cụ thể tùy nhà sản xuất nhưng phải đảm không dưới 55% vì khi đó xì gà quá khô, rất dễ hỏng.

Bảo quản nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp ?

Xì gà nên được ở trong khoảng nhiệt độ dao động từ 18 ° C đến 25 ° C. Độ ẩm tương đối giữa độ ẩm 65 và 72% phần trăm là tốt nhất. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất. Nếu một điếu xì gà chịu nhiều độ ẩm quá, có thể sẽ không hút được. Nếu quá khô, chúng sẽ có một hương vị cay hơn.

Độ ẩm thay đổi dần với sự thay đổi của nhiệt độ. Việc giữ cho nhiệt độ ổn định nhất có thể là vô cùng quan trọng. Hộp bảo quản và tủ bảo quản xì gà là một phụ kiện tuyệt vời và không thể thiếu để bảo quản Cigar.

Cách sử dụng hộp bảo quản xì gà

Trên mỗi hộp bảo quản thường có đồng hồ đo độ ẩm ở bên trong. Bạn dễ dàng biết được liệu chúng có đủ điều kiện để bảo quản xì gà hay không. Độ ẩm tiêu chuẩn để bảo quản xì gà nằm trong khoảng từ 66% – 72%. Thông thường các hộp và tủ bảo quản xì gà đều giữ mức ẩm ở 70%.

Trước khi cho xì gà vào trong hộp bạn phải tháo thiết bị thấm nước ra khỏi hộp. Dùng khăn sạch không sổ lông thấm với nước cất lau sạch sẽ từ trong ra ngoài của hộp bảo quản. Sau đó để nơi khô thoáng khoảng 3 – 5 tiếng điều này tránh việc nấm mốc cho hộp giữ ẩm.

Sau thời gian này bạn lại lau hộp bảo quản thêm một lần nữa. Cho nước cất thấm vào thiết bị thấm nước và gắn vào trong hộp sau đó quý khách đậy lại và để 3- 5 tiếng.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hộp bảo quản xì gà

Vì sao phải dùng nước cất ?

Chỉ dùng nước cất và không dùng bất cứ loại nước nào khác. Nước thông thường chúng có các thành phần hoá học, tạp chất hữu cơ, vô cơ. Chúngsẽ bốc hơi bay ở trong tủ bảo quản hay hộp giữ ẩm dễ làm hỏng xì gà.

Ưu điểm lớn nhất của nước cất so với nước tự nhiên là tinh khiết, nguyên chất, không lẫn bất cứ tạp chất nào.

Đặc biệt, nếu được chưng cất bằng thiết bị hiện đại, trên dây chuyền khép kín thì độ tinh khiết, nguyên chất càng cao. Khoa học đã chứng minh, khi được xử lý, điều chế và chưng cất bằng phương pháp công nghiệp, nước cất hoàn toàn loại bỏ được tạp chất vô cơ, hữu cơ, đặc biệt là các ion kim loại thường thấy trong nước thường.

Sau khoảng thời gian này bạn theo dõi kim đồng hồ. Nếu đồng hồ báo trong khoảng cho phép (66% – 72%) thì bắt đầu cho xì gà vào. Chỉ nên xếp tối đa là 3 tầng để có khoảng trống cho độ ẩm lùa vào giữ ẩm đều cho tất cả mọi điếu xì gà.

Để nơi tránh nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời.

Tủ bảo quản cũng tương tự, thường được dùng để trưng bày và bảo quản Cigar với số lượng nhiều. Một số loại cao cấp thường có hệ thống máy tự động phun và hút ẩm gắn với đồng hồ đo độ ẩm điện tử. Khi đồng hồ chỉ ở độ ẩm cao hơn mức cho phép máy sẽ tự ngắt và hút ẩm. Khi chỉ ở mức dưới mức cho phép máy sẽ tự phun ẩm. Loại tủ cao cấp này là thiết bị bảo quản cigar tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Xem thêm: Tủ điện Xì gà khác hộp bảo quản Xì gà ở chỗ nào?

Xem thêm video về Tại sao bảo quản xì gà phải dùng nước cất ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ