Xì gà để được bao lâu? Điều nào quyết định chất lượng xì gà? - Ambe.vn

Xì gà để được bao lâu? Điều nào quyết định chất lượng xì gà?

11:21 | 01/08/2020

Xì gà để được bao lâu? Điều nào quyết định chất lượng xì gà?

Đối với giới ưa chuộng thưởng thức xì gà, câu hỏi trăn trở lớn của họ là cigar để được bao lâu ? Yếu tố nào quyết định đến chất lượng xì gà? Sau đây, chúng tôi Ambe sẽ cùng bạn tìm hiểu xì gà để được bao lâu qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Hút cigar bắt đầu từ đâu ?

Yếu tố quyết định chất lượng xì gà

Độ ẩm là yếu tố quyết định chất lượng xì gà.

Xì gà được sản xuất thông qua quá trình lên men và ủ ẩm lá thuốc lá. Các lá thuốc này sau khi được thu hoạch sẽ được lựa chọn phân loại và tiến hành ủ ẩm với nhiệt độ thích hợp. Chính việc kiểm soát quá trình lên men lá thuốc lá này sẽ tạo ra và ảnh hưởng đến hương vị cho điếu xì gà nhiều nhất.

Một số loại xì gà cao cấp như Cohiba Behike, Maduro 5 có lá được ủ trữ và lên men tối thiểu 5 năm trước khi đem cuốn.

Xì gà phát triển vị như cơ thể sống

Sau khi được cuốn thành điếu thì xì gà tiếp tục cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp để cho quá trình phát triển vị của điếu còn tiếp tục.

Các nhà sản xuất thường trữ xì gà ở độ ẩm thấp sau khi cuốn. Việc này để làm chậm lại quá trình lên men nhằm hạn chế trường hợp điếu xì gà phát triển vị tới hạn quá nhanh. Con số cụ thể tùy nhà sản xuất nhưng phải đảm không dưới 55% vì khi đó xì gà quá khô, rất dễ hỏng.

Khi bạn mua xì gà để ở nhà thì tùy theo nhu cầu là cần trữ xì gà để sưu tập hay để hút cần lưu ý bảo quản trong hộp ủ giữ ẩm xì gà hoặc tủ bảo quản.

Xem thêm: Cách sử dụng hộp bảo quản xì gà tốt nhất

Xì gà lên men nhanh tỉ lệ thuận với độ ẩm cao

Xì gà cần được bảo quản với độ ẩm thích hợp từ 62% – 75%.

Nếu mục đích là lưu trữ xì gà lâu dài để hút dần, để sưu tập nhiều năm liền. Độ ẩm không nên quá cao. Vì để độ ẩm cao xì gà phát triển tới hạn nhanh hơn. Sau giai đoạn tới hạn nhiều loại xì gà sẽ không phát triển hương vị thêm được nữa và có thể hương vị sẽ giảm dần. Độ ẩm thích hợp sẽ vào khoảng 62% – 69%.

Mục đích của bạn là giữ xì gà trong thời gian tầm 6 tháng trở lại và sẵn sàng hút bất cứ lúc nào. Nên để độ ẩm cao hơn 1 chút. Độ ẩm cao giúp lên men nhanh, tạo tinh dầu trên lá, dậy mùi hương vị cho xì gà. Độ ẩm thích hợp nên vào khoảng 69%-75%.

Nếu các bạn muốn hút xì gà trong mấy hôm tới thì có thể bảo quản xì gà ở độ ẩm 72 – 75% để quá trình lên mên nhanh hơn nữa. 

Xem thêm: Bảo quản Cigar trong tủ lạnh có được không ?

Xì gà để được bao lâu ở ngoài ?

Như các bạn đã thấy, độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xì gà. Độ ẩm sau khi sản xuất cần luôn bảo quản xì gà duy trì trong khoảng 62 – 75% để có thể hút được ngon. Tùy gout mỗi người lại có 1 mức chính xác thích hợp. Nhưng bạn có thể xem đây như là 1 khuyến nghị tham khảo.

Đối với thiếu ẩm: Chỉ trong thời gian 48 tiếng là bắt đầu khô mất hương vị.

Đối với thừa ẩm: Bắt đầu bị dễ tắt, đắng, quá nhiều mùi amoniac.

Nếu xì gà được duy trì ở độ ẩm tiêu chuẩn thì có thể bảo quản được 5 – 10 năm. Thường sau 10 năm nhiều loại xì gà đã phát triển tới hạn và giảm hương vị. Có một số loại sẽ giảm hương vị ngay sau 5 năm bảo quản. Tất nhiên giảm hương vị chứ không phải hỏng. Lúc đó quá trình ủ trữ là tốn công vô ích mà còn làm giảm chất lượng thuốc.

Xì gà để lâu liệu còn ngon ?

Trên các forum nước ngoài, Ambe đã từng thấy nhiều bạn khoe những hộp xì gà được bảo quản tốt từ những năm 1960. Những loại xì gà này có lẽ là có giá trị sưu tập nhiều hơn là chất lượng. Theo Ambe và kinh nghiệm từ 1 số bạn bè, xì gà hút tốt nhất là sau khi vừa sản xuất xong hoặc mua về ủ tầm 1 năm.

Ở Việt Nam, độ ẩm lúc nào cũng cao. Nhiều người vứt xì gà ở ngoài mấy hôm đúng lúc độ ẩm 70 75% hút vào thấy không sao thì chủ quan. Hay nhiều Anh vứt xì gà trong ô tô và bật điều hòa, chỉ vài hôm là xì gà khô cong, hút mất sạch vị.

Để khắc phục các vấn đề này đọc thêm: Cách bảo quản xì gà đơn giản nhất !

Kết luận về xì gà để được bao lâu ?

Độ ẩm là yếu tố quyết định đến chất lượng xì gà và xì gà cần được bảo quản ở 62 – 75%.

Xì gà để ở ngoài thì nói chung chỉ 2 ngày là bắt đầu mất hương vị. Không phải là hỏng, vẫn hút được nhưng kém ngon. Ai đi công tác cầm theo xì gà thì nên hút trong vòng 3 ngày đổ lại. Tốt nhất nên trang bị thêm ống đựng xì gà hoặc bao da xì gà khi ra ngoài. Ai có xì gà ở nhà mà không bảo quản thì chí ít lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, sẽ bảo quản được tầm 2 tuần.

Xì gà được bảo quản tốt nói chung nên hút trong 5 năm đổ lại. Để lâu hơn hút kém ngon, không phải luôn đúng.

Xem thêm: Tầm quan trọng của tủ bảo quản cigar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ