Xì gà bị mọt thì phải làm sao? Cách xử lí đơn giản - Ambe.vn

Xì gà bị mọt thì phải làm sao?

16:06 | 14/08/2019

Xì gà bị mọt thì phải làm sao?

Xì gà bị mọt là trường hợp rất dễ thấy nếu không bảo quản đúng cách. Những điếu xì gà bị mọt đục lỗ, làm kén bên trong, nặng hơn là chúng bò lổm ngổm. Tưởng tượng xem, khi bạn thưởng thức điếu Xì gà chúng bay ra, hoặc kèm theo vị “mọt nướng” thì thế nào? Vậy tại sao xì gà lại bị mọt, nguyên nhân và cách xử lí thế nào? Cùng Ambe tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem thêm: Sự kết hợp độc đáo giữa trà và xì gà

Nguyên nhân xì gà bị mọt

Như chúng ta biết, những điếu Xì gà cao cấp thường được làm thủ công từ lá Xì gà khô. Và con mọt là loại rất thích “cư trú” ở môi trường như mùn cưa, gỗ khô, lá cây khô… Chính vì vậy, những điếu Xì gà là môi trường cực thuận lợi cho mọt phát triển và sinh sôi nảy nở.

Trong công đoạn phơi sấy là Xì gà, bảo quản trong kho của các hãng sản xuất là nơi dễ bị nhiễm nhất. Chỉ cần vài trứng còn sót lại trong lá thuốc là có thể nảy sinh ra mọt. Tất nhiên, các hãng sản xuất cũng không cố ý để mọt. Họ có những bước xử lí mọt cực tốt và loại bỏ thậm chí cả một lô lá nếu phát hiện một ít mọt trong đó. Tỉ lệ còn sót trứng lại là có nhưng vô cùng thấp.

Nguyên nhân thứ hai là do hộp thuốc. Với nguyên nhân này, thường thấy ở dòng Xì gà Cuba truyền thống. Xì gà Cuba truyền thống rất ngon, nhưng bao bì lại rất thô sơ. Bao bì hộp đựng bằng gỗ tuyết tùng cũng là miếng ngon cho loài mọt, nhất là khi xếp vào kho. Những năm gần đây các hãng có cải thiện, nhưng chưa nhiều lắm.

Cách xử lí Xì gà bị mọt

Tùy vào trường hợp nặng nhẹ mà xử lí như nào cho đơn giản. Không nên vứt những điếu xì gà đó đi, rất lãng phí. Nếu bạn khui hộp Xì gà ra, thấy nhiều con mọt trắng bò lổm ngổm. Tốt nhất bạn nên đóng kín lại và mang tránh xa khỏi nhà bạn. Vì rất có thể sẽ là mối nguy hại cho sàn gỗ, bàn ghế gỗ nhà bạn đấy. Đem phơi nắng chúng sẽ tự di cư hết.

Nếu một vài con thì không sao, hãy sử dụng máy sấy tóc. Tuyệt đối không được dùng các chất hoặc dung dịch diệt côn trùng. Vì rất có thể sẽ làm lạc vị Xì gà hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng. Nếu điếu Xì gà của bạn đã bị đục thành lỗ và có kén, có nhộng bên trong. Thì “hết thuốc chữa”, nếu bạn ngại phải hút những điếu thuốc này thì có thể bỏ đi. Thật tiếc phải không, 1 điếu Xì gà vài triệu chỉ để các “ông” mọt xơi giùm.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy bảo quản tốt những điếu Xì gà

Vậy nên, thay vì tìm cách xử lí lũ mọt đáng ghét, bạn nên bảo quản những điếu Xì gà đắt tiền thật tốt. Đặc biệt nên sử dụng tủ bảo quản Xì gà, và vệ sinh tủ thường xuyên. Hãy tắt điện, mua cồn 90 về để xịt lại toàn bộ tủ, khay tủ, và những ngõ ngách khác. Vừa tránh nấm mốc và xử lí luôn lũ mọt kia.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng ta cùng nhau thảo luận và chia sẻ những phương pháp hiệu quả nhé. Chúc các bạn có những điều xì gà may mắn không bị mọt.

Xem thêm: Cách sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản

Xem thêm video về Xì gà bị mọt thì phải làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ