Xì gà bị nứt và rách lá ngoài, nguyên nhân và cách khắc phục
Xì gà bị nứt và rách lá ngoài là điều rất dễ gặp với bất cứ quý ông xì gà nào. Hầu hết mọi người đều nhìn vào điếu xì gà bị nứt hoặc rách lá ngoài mà đánh giá chất lượng của nó. Nhưng cũng không hẳn như vậy. Nếu nhìn nhận khách quan, rất khó kết luận cụ thể cho vấn đề này. Nhưng sau khi khoanh vùng, Ambe chia sẻ một số nguyên nhân và cách khắc phục gây ra tình trạng vỡ, nứt xì gà.
Xem thêm: Khôi phục độ ẩm cho cigar bị khô
Những nguyên nhân làm Xì gà bị nứt và rách lá ngoài
Nếu bạn là người yêu thích xì gà và sử dụng đã lâu thì chắc ít nhất một lần bạn nhìn thấy điếu xì gà bị nứt hoặc lá ngoài bị rách. Vậy lỗi là do đâu? Tại nhà sản xuất, người bán hay người dùng?
1. Xì gà bị nứt và rách lá ngoài do quá khô
Độ ẩm thích hợp bảo quản xì gà rơi vào khoảng 68 – 72%. Nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt hoặc tủ bảo quản gặp vấn đề nên độ ẩm mất ổn định. Điều này dẫn tới điều xì gà bị khô. Và lúc đó, lá cuốn ngoài rất giòn, rất dễ xảy ra hiện tượng nứt hoặc rách.
Giải pháp: Tại khu bảo quản xì gà bạn nên có một chiếc đồng hồ để đo độ ẩm (ẩm kế) để tiện theo dõi. Và luôn đảm bảo cho khu vực đó có nhiệt độ ổn định. Trong trường hợp độ ẩm quá cao hoặc quá thấp phải điều chỉnh kịp thời. Ngay cả trên xe ô tô hay những chuyến du lịch, công tác ngắn ngày. Để tiện dụng nhất, nhiều quý ông đã tin tưởng túi dung dịch giữ ẩm BOVEDA dành riêng, tự cân bằng độ ẩm cho xì gà.
2. Xì gà bị nứt và rách do bạn cắt quá sâu
Khi điếu xì gà bị cắt quá sâu cũng gây ra hiện tượng nứt, rách như vậy. Điếu xì gà thường được bảo vệ toàn bộ phần lá Wrapper bằng nắp sản xuất thủ công. Sau khi nghệ nhân cuốn xong, điếu xì gà sẽ được bôi một lớp kết dính. Đây là lớp nhựa thực vật, đảm bảo cho phần lá bên ngoài được giữ chặt, khó có thể bung ra. Khi sử dụng, nếu bạn cắt bỏ phần đầu của điếu xì gà quá sâu sẽ làm mất sự kết dính để giữ lá wrapper này. Và hiện tượng bung ra là điều dễ hiểu. Bạn sẽ khó mà sử dụng tiếp điếu xì gà trong tình trạng như vậy.
Giải pháp: Trong quá trình sử dụng bạn nên dùng kéo cắt xì gà chuyên dụng và học cách cắt xì gà chuẩn bài để không phải gặp hiện tượng điếu xì gà bị rách.
3. Do sự tắc trách phía nhà sản xuất
Lỗi do nhà sản xuất chưa chỉn chu trong việc sử dụng chất kết dính hay gomma. Sử dụng một lượng quá nhỏ làm phần lá wrapper không đủ giữ kết dính. Nếu dính lỗi này cho dù bạn có cắt chính xác chỗ đầu điếu xì gà thì nó vẫn bị bung ra.
Giải pháp: Hãy giữ chặt điều xì gà nguyên hiện trạng để thưởng thức. Những người hút xì gà lâu, họ cũng đành phải chấp nhận như vậy nếu chẳng may gặp phải tình trạng này. Cảm giác vừa thưởng thức xì gà vừa nghe tiếng nứt vỡ cũng khá thú vị đấy nhé.
Xem thêm: Những phụ kiện chuyên biệt chỉ dành cho xì gà
Xem thêm video về Xì gà bị nứt và rách lá ngoài, nguyên nhân và cách khắc phục