10 điều bạn cần ghi nhớ về xì gà - Tìm hiểu về cigar cho người bắt đầu.

10 điều bạn cần ghi nhớ về xì gà !

09:54 | 06/09/2019

10 điều bạn cần ghi nhớ về xì gà !

Ngậm trên môi một điếu cigar không chỉ để thỏa mãn thú đam mê mà còn thể hiện đẳng cấp và khẳng định chất chơi chuyên nghiệp của bạn. Để trở thành người sành cigar bạn cần phải có thời gian và kinh nghiệm nhiều năm. Để bạn đỡ mất thời gian, Ambe xin giới thiệu 10 điều bạn cần ghi nhớ khi sử dụng xì gà.

Xem thêm: Những phụ kiện xì gà cần có khi hút xì gà

Tìm hiểu chi tiết 10 điều bạn cần ghi nhớ về xì gà

1. Xì gà là sản phẩm tự nhiên và được sản xuất thủ công

Cigar là sản phẩm được làm hoàn toàn tự nhiên. Các hương vị cảm nhận được, dù ngọt hay cay đều xảy ra hoàn toàn tự nhiên. Các màu nâu khác nhau của lá thuốc cũng đạt được thông qua một quá trình hữu cơ tự nhiên. Không có sự can thiệp của hóa chất gây lão hóa hay loại thuốc nhuộm màu nào. Không có chất bảo quản, không có chất làm ngọt nào dù là tự nhiên hay hóa học. Các phụ gia hay hóa chất là những phạm vi thuộc về những sản phẩm thuốc lá, cigar cuốn máy công nghiệp.Thứ mà được sản xuất hàng tỷ điếu một cách hàng loạt.

2. Có tới 200 đôi bàn tay cùng chạm vào một điếu cigar mà bạn đang hút

Người ta nói rằng, có tới hơn 200 đôi bàn tay đã chạm vào điếu cigar mà bạn đang sở hữu. Có một số cho rằng thậm chí còn cao hơn. Và chắc chắn rằng, mỗi khi bạn châm lửa cho một điếu xì gà nào đó thì hãy nhớ rằng đã có rất nhiều, rất nhiều người với những kỹ năng khác nhau đã góp phần vào việc tạo ra điếu cigar thủ công mà bạn đang hút.

3. Những chiếc lá cigar phải trải qua quá trình lên men

Trong ngành công nghiệp thuốc lá, nó là một quá trình lên men vi sinh – loại vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ thông qua việc sử dụng nước, áp suất và oxy. Không có rượu được sản sinh ra trong quá trình lên men thuốc lá. Quá trình này giải phóng nhiệt vì nó làm thay đổi thành phần hóa học, đặc tính vật lý của lá qua độ ẩm và quá trình oxy hóa.

Lá thuốc trải qua quá trình lên men làm cho vị thuốc lá trở nên ngon hơn. Quá trình này ảnh hưởng đến hương vị và mùi thuốc lá. Giảm bớt chua và giảm bớt cay, đắng trong khi mang lại nhiều hương vị cỏ cây, mùi các loại hạt, hay ngũ cốc và ngọt ngào hơn.

4. Lão hóa là quá trình quan trọng

Lão hóa là một quá trình cực kỳ quan trọng ngay cả trước và sau khi điếu cigar đã được hoàn thành. Không chỉ làm lão hóa những chiếc lá trước khi đưa vào cuốn. Chính những điếu xì gà ngay sau khi cuốn chúng được chuyển ngay vào một phòng riêng để thực hiện quá trình lão hóa tiếp theo. Nơi đây được đảm bảo tiếp cận với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cực kỳ chuẩn xác và theo tiêu chuẩn. Chúng cũng được theo dõi thường xuyên và kiểm soát tối đa.

 5, Cấu trúc giải phẫu điếu cigar

Một điếu cigar được tạo thành từ ba phần chính: lá ngoài (wrapper), lá gắn kết (binder) và lá lõi ruột (filler). Ba phần của một hệ thống thuốc hút và một thể thống nhất các loại lá thuốc tự nhiên đó được gọi là điếu cigar.

Phần chân điếu thuốc – nơi châm lửa – chính là nơi bạn có thể nhìn rõ phần lõi của điếu thuốc. Đầu thuốc là nơi kết thúc của điếu thuốc. Chúng thường được hoàn thành bởi một đầu nắp, giúp cho việc giữ chặt lá wrapper không bị bong ra. Những phần kết thúc của một điếu thuốc bao giờ cũng đòi hỏi kỹ năng rất cao của các nghệ nhân cuốn.

Một kết cấu tốt là chìa khóa và chưa bao giờ là có giới hạn. Một điếu cigar làm không đúng sẽ không thể hút ra khói và khó cháy. Nó ảnh hưởng mạnh đến hương vị và quá trình thưởng thức, dù cho nguyên liệu thô được xử lí tốt như thế nào.

6. Cắt và châm lửa như một chuyên gia

Cigar sản xuất thủ công không được tạo ra một điếu sẵn sàng để hút. Bạn phải cắt đầu thuốc, sau đó châm lửa. Trong khi có nhiều loại bật lửa xì gà và dao cắt xì gà có thể được lựa chọn. Tuy nhiên vẫn có một số vấn đề cơ bản được coi là những nguyên tắc phổ thông. Ví dụ như cắt quá nhiều và sâu phần đầu cap của điếu thuốc đó là điều không nên. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cắt quá nhiều? Lá ngoài sẽ bị bung ra ngay sau đó, khi bạn cắt quá sâu xuống. Thông thường sẽ có một vài đường cuốn ở đầu điếu thuốc, bạn chỉ nên cắt ở bên trên đường thứ 2 trở lên.

Việc cắt quá sâu sẽ đánh hỏng toàn bộ mục đích thưởng thức bao gồm cả về mặt thực tế và nghệ thuật. Ngược lại, nếu bạn cắt không đủ thì sẽ làm cho lượng khói bị tích tụ quá lớn vào trong khoang miệng của bạn một cách tập trung. Nó có thể khiến bạn khó chịu hoặc quá nóng. Điều này một tay hâm mộ cigar chuyên nghiệp sẽ không hề thích. Tốt hơn hết là bạn không nên cắt quá nhiều và cũng không nên cắt quá ít.

Xem thêm: Cắt xì gà như thế nào ?

Cách châm lửa xì gà khi thưởng thức

Cách châm lửa cigar cũng là một điều cần thực hiện một cách hết sức tinh tế. Bạn chỉ nên làm cho ngọn lửa tiếp xúc một cách tối thiểu với điếu thuốc. Tức là hạn chế sự tiếp xúc ngọn lửa vào điếu thuốc. Hãy để sức nóng của ngọn lửa làm bén điếu thuốc. Nếu ngọn lửa tiếp xúc quá nhiều khiến điếu thuốc bị cháy quá nhiều. Nhiệt tăng nhanh khiến xì gà quá nóng sẽ bị cay, khi đó bạn hút sẽ có mùi như mùi tro ẩm. Bạn nên châm thuốc trong điều kiện không có gió. Bạn chỉ nên dùng một ngọn lửa duy nhất để đốt cháy điếu cigar của bạn.

7. Thưởng thức cigar nhẹ nhàng và chậm rãi

Một số người thường bập hơi điếu cigar là quá nhiều lần liên tục. Đó là một sai lầm. Xét về mặt triết học mà nói thì hút cigar là một nghệ thuật thưởng thức, cảm nhận theo khoảnh khắc cháy chậm của điếu thuốc. Hút thuốc nhanh sẽ đi ngược với điều này. Nếu bạn định hút một điếu xì gà, hãy dành thời gian của bạn cho nó và chậm rãi thưởng thức nó.

Nhưng có một lí do thực tế và cụ thể hơn, đó là khi bạn bập hơi liên tục, điếu thuốc của bạn liên tục bị đỏ lửa. Khi đó sẽ làm cho điếu thuốc trở nên nóng hơn, lúc ấy sẽ rất cay và đắng. Mà khi điếu thuốc bị cay và đắng rồi thì không thể nào ngon trở lại được nữa.

8. Chọn điếu cigar thông minh

Bạn phải hiểu về sự pha trộn (blend) trong sản xuất cigar thì khi đó bạn sẽ biết cách lựa chọn những điếu cigar cho mình. Điều này đảm bảo cho bạn lựa chọn những điếu cigar không quá mạnh, không quá nhẹ. Bạn không thể hiểu biết và nắm rõ được hết tất cả các thành phần lá thuốc hiện đang có trong điếu thuốc để lựa chọn. Bạn phải luôn có một ý tưởng cho mình về hương vị và sức mạnh mà bạn mong muốn.

9. Cigar Cuba không phải lúc nào cũng ngon nhất

Cho đến khi nào còn người hút cigar cao cấp, thì khi ấy sẽ còn diễn ra những cuộc tranh luận về những điếu cigar ngon hay không ngon. Đặc biệt là phân cấp ra thành hai phe là cigar Cuba và cigar không phải của Cuba (non-cuba).

Suốt đời Habanophiles vẫn sẽ còn dao giảng về cigar Cuba. Hương vị của xì gà Cuba không bao giờ có thể sao chép được. Trong khi những người yêu cigar Non-Cuba thì lại nghĩ khác. Đây là ý kiến của tạp chí này, rằng cigar Cuba là rất tuyệt. Họ cũng không hề đơn độc trong tuyên bố này, bởi có quá nhiều người hâm mộ cigar Cuba cũng nghĩ như họ. Khách quan mà nói thì có rất nhiều loại cigar cao cấp khác của Dominica, Nicaragua, Honduras cũng có thể cạnh tranh với chất lượng của Cuba.

10. Chất lượng với giá cả

Giá bán trên thị trường không hẳn lúc nào cũng đi đôi với chất lượng của những hộp cigar. Một điếu cigar trị giá 50 USD không phải lúc nào cũng hẳn là ngon hơn một điếu cigar 10 USD. Cigar rẻ tiền đôi khi cũng có những điểm tốt hơn so với những điếu cigar đắt tiền. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các vật liệu tốt nhất, cấu trúc điếu tốt nhất và qui trình kiểm soát chất lượng cấp tính nhất sẽ rất tốn kém. Cũng đúng với tất cả các nguyên vật liệu, không phải tất cả thuốc lá đều có chất lượng như nhau. Một số giống cây trồng tốt hơn các loại cây trồng khác.

Bạn có thể đã từng nghe một vài câu châm ngôn như “thuốc lá chỉ đơn giản là thuốc lá” hoặc “tất cả thuốc lá là cơ bản giống nhau”. Những lời tuyên bố như vậy là không phải là thông tin chính xác. Chúng giả định rằng các mức chất lượng khác nhau không tồn tại. Không gì có thể hơn được sự thật.

Các tiêu chuẩn chất lượng được xác định bởi diện mạo, khả năng cháy, mùi thơm và hương vị. Một loại thuốc có mùi thơm cao, hương vị tốt, khả năng cháy tốt sẽ cho giá trị đắt hơn nhiều lần so với những chiếc lá thô mà không có nhiều mùi vị gì.

Xem thêm:  Tổng quan về phụ kiện cigar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X
Liên hệ